Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Món ăn Huế: Dấu ấn cung đình xưa

Booking.com

Khi nói đến món ăn Huế, cụ thể là các món ăn mang dấu ấn cung đình xưa. Người nghe nghĩ ngay đến các món ăn với cách chế biến, trang trí vô cùng công phu, tỉ mỉ, cầu kì, chỉ dành cho vua chúa và quan lại cấp cao trong triều đình. Dưới đây là cái nhìn tổng quát một số món ăn Huế mang dấu ấn cung đình xưa.

Nem công

Món ăn này được vua chúa xem như một món ăn thần kỳ, bởi nem công được chế biến rất khác biệt, người nấu sẽ lấy thịt đùi của công đem giã ra sao cho thật mịn, sau đó thêm riềng, tiêu, tỏi,… Món ăn chín qua quá trình lên men diễn ra, chứ không được nấu chín như các món ăn bình thường khác. Nguyên liệu chính cho món ăn này chính là thịt công, một loại thịt có khả năng giải độc rất hiệu quả cho cơ thể.

mon hue cungdinhhue
Món nem công

Chả phượng

Chả phượng kì công, tỉ mỉ không kém gì món nem công. Như tên gọi món ăn này được chế biến từ thịt chim phượng, cũng như thịt chim công, thịt chim phượng rất giàu dinh dưỡng, thịt chim có tác dụng dược tính, giúp bảo vệ cơ thể. Như bao các món ăn Huế khác, người nấu luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu, cho nên cách nấu chín thực phẩm rất hiếm khi chiên, xào nhiều dầu mỡ, món chả phượng được đem giã mịn, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị người dùng, tiếp theo lấy lá chuối gói lại và đem đi hấp.

mon hue cungdinh
Món chả phượng

Da tây ngưu

Được chế biến từ da tây ngưu, một loài thú với tên gọi khác là tê ngưu, thức ăn của chúng là cỏ có gai và loài thú này chỉ sinh sống trong rừng sâu. Đặc thù thức ăn là thế nên da của chúng khá cứng, chỉ mỗi vùng da dưới nách là mỏng, đó cũng là điểm yếu duy nhất, các thợ săn thường nhắm đến vị trí này trên cơ thể của chúng để có thể hạ gục được một đối thủ nặng kí mang tên tây ngưu với cái sừng to hung hãn. Phần da này ngâm trong nước cho đến khi đủ độ mềm thì sẽ được nấu thành một món không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Bàn tay gấu

Đây là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng, thượng hạng, được chế biến từ bàn tay gấu. Gấu tượng trưng cho sức mạnh và uy quyền, chính vì thế món ăn này được vua chúa thời xưa rất ưa dùng để nhằm thể hiện cái uy, sức mạnh và vương quyền của một nhà vua.

Gân nai

Nai là dộng vật quý hiếm và thường được săn bắn để chế biến thành các món ăn thượng hạng được dùng trong cung đình thời xưa. Công đoạn chế biến gân nai hết sức cầu kì.

Quá trình sơ chế gân nai được thực hiện tuần tự, đầu tiên đùi nai được thui bằng lửa, tiếp theo cạo cho thật sạch lông, cho vào nước để luộc mềm, tách gân nai ra khỏi bắp đùi bằng dao nhọn, tiếp theo nữa phần gân đã được tách sẽ được cho vào trong nước cùng một ít muối ít giấm để làm trắng gân. Khi gân đã mềm thì đem gân ra cắt khúc, sau đó các nguyên liệu như tôm khô, chả lụa, măng củ đậu được đem hầm chung với gân trong nước hầm gà. Cuối cùng là nêm nếm gia vị.

mon hue cung dinh
Gân nai hầm

Môi đười ươi

Các món ăn Huế thời xưa dâng lên vua chúa hầu như đều được chế biến từ các loài động vật quý hiếm, món ăn này cũng không phải là ngoại lệ. Ngày xưa các thợ săn rất thông minh, để bắt được đười ươi những người này đã rất mưu mẹo, họ dùng các bẹ rượu và những đôi dép đặt ở nơi mà đười ươi hay đi qua để dụ chúng. Với đặc tính loài đười ươi là rất thích bắt chước, thế nên lại lấy rượu uống rồi mang dép như con người. Thế là bị dính bẫy, công việc giờ đây chỉ còn đem chúng về, lấy bộ phận quý nhất là môi đười ươi và chế biến thành món ngon bổ dâng lên vua chúa.

Yến sào

Như bạn đã biết, món yến sào luôn là một món ăn sang trọng và không thể không có trong các bữa tiệc cung đình ngày xưa. Ngoài ra yến là một nguyên liệu cao cấp, quý hiếm được dùng để chế biến nhiều món ăn với các tên gọi khác nhau như chè yến, yến sào hạt sen, yến thả, bồ câu tiềm yến sào và rất nhiều các món ăn ngon bổ dưỡng khác có liên quan đến nguyên liệu này.

mon hue yen xao
Món Yến sào

Thịt chân voi

Lớp thịt gân mềm ở chân voi thường được chế biến thành món ăn rất ngon chỉ để phục vụ cho vua vì voi là loài vật quý hiếm. Và đây cũng là món ăn cuối cùng trong 8 món ăn cực kì nổi tiếng trong cung đình Huế ngày xưa.

  • Hữu Long (Tổng hợp)/baophapluat.vn
tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Muốn làm tôm chua chuẩn vị Huế, nhất định phải có gia vị này

Mr Hòa

Dẻo thơm bánh Huế

Mr Hòa

Quán bún bò 70 năm ở Huế khách tự phục vụ bún, rau

Mr Hòa

Leave a Comment