Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Món ngon… gây thương nhớ

Booking.com

Một câu chuyện nhỏ và con ốc rất nhỏ nhưng đã giúp du khách thêm một trải nghiệm rất thú vị về Huế…

Món ngon… gây thương nhớ 153
Món ốc “gây thương nhớ” tại chợ Đông Ba
Trong một lần dẫn khách tham quan chợ Đông Ba, anh bạn hướng dẫn viên đang mải mê giới thiệu các món ăn hấp dẫn vốn nổi tiếng trên bản đồ du lịch của Huế thì có một o bưng thau ốc con nhỏ bằng đầu đũa, bên trên phủ một lớp đỏ ớt và gừng. Nhìn không cầm lòng, hai nữ du khách trong đoàn mua 1 lon với giá 50 nghìn đồng. Mua xong, hai người lắc đầu, sợ mình mua đắt vì thấy ốc rất bé.
Khi trở về khách sạn, hai du khách đem lon ốc cay nồng ấy mời mọi người, ai cũng xuýt xoa vì ốc rất ngon. Vị béo, bùi, mặn, ngọt có đủ. Có chị ăn xong còn bảo: “Sao món ốc này càng cay càng ngon, biết thế hồi nãy mua thêm vài lon để cả đoàn cùng thưởng thức”.
Món ốc các du khách vừa ăn là ốc gạo, có nhiều ở các cồn, ngon nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, ốc lúc đó béo ngậy, rất thơm và ngọt. Món ốc này sau khi xào xong, người ta không để lâu trên lửa vì ốc teo dần, không ngon. Để giữ “ấm” cho ốc, các mệ, các o ở Huế xào ốc với rất nhiều ớt, gừng, tỏi. Món này là món ruột của các o, các mệ buôn bán ở chợ. Có mệ nghiện món này, cả trưa đóng cửa hàng, ngồi khêu liền 3 lon ốc cho bỏ cơn thèm.
“Để mọi người có cơ hội thưởng thức thêm một món ngon của đất Cố Đô, chiều nay chúng ta sẽ rút ngắn thời gian tham quan, cùng anh bạn hướng dẫn viên lên ăn ốc ở phường Trường An, anh ấy bảo, ốc trên đó cũng ngon và cũng… gây thương nhớ như món ốc gạo chợ Đông Ba”, vị trưởng đoàn bảo, mọi người ai cũng vui vẻ tán thành.
Câu chuyện nhỏ và con ốc rất nhỏ nhưng đã giúp du khách thêm một trải nghiệm rất thú vị về Huế. Nhiều khách bảo rằng, lần sau quay lại Huế, sẽ về chợ Đông Ba để thưởng thức món ốc cay nồng khó quên này.
Theo Minh Thùy

Nguồn: TT-Huế Online

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Cơm chay xứ Huế

Mr Hòa

Xôi gà bóp xứ Huế

Mr Hòa

Bún Giấm Nuốc- món ăn đặc biệt chỉ có ở Huế

Mr Hòa

Leave a Comment