Image default
Ẩm thực Huế Ẩm thực

Muôn màu về bánh tráng

Booking.com

Bánh tráng với sự kết hợp linh hoạt (nướng hoặc không) ăn cùng món vả trộn, hến xào, cá nục hấp đều mang lại một hương vị đậm đà, khó tả; ở Huế đây là món ăn bình dân, dễ nấu nhưng có nhiều chất dinh dưỡng.

Muôn màu về bánh tráng

Người nội trợ xứ Huế tự hào về món ăn dân dã mà cực kỳ tinh tế, đặc sắc là vả trộn xúc bánh tráng. Hàng ngày ở Huế, vào bất cứ quán chay, mặn; từ bình dân cho đến sang trọng, trên thực đơn không thể thiếu món vả trộn. Cách làm đơn giản. Chọn mua trái vả non, núm trái vả phải xanh mướt, ruột hồng; nếu núm trái vả hơi nâu thì ruột sẽ đen và chát. Nấu chín nhanh bằng cách bỏ một ít muối sống vào nồi nước, sôi trào thì vớt ra cho ngay vào nước lạnh để vả trắng và dễ cạo vỏ. Dùng dao nhỏ cạo vỏ rồi xắt vả theo hình chữ C, càng mỏng càng thấm; bỏ vả đã xắt mỏng vào một tấm vải thưa vắt khô nước; vắt xong lại gỡ rời ra cho vào tô. Thịt heo ba chỉ ướp tiêu hành nước mắm. Tôm thẻ lột vỏ, đem um cho mềm và thấm. Bắc chảo lên xào thịt trước, cho tôm vào sau, trộn đều tới chín. Bắc chảo lên bếp, cho dầu lạc vào, bỏ vả trộn đều, sau đó cho thêm tôm thịt um, đảo nhẹ tay đừng làm nát vả. Món vả trộn không thể thiếu rău răm và rau thơm, mè và lạc rang đập dập, rắc lên mặt dĩa; chỉ trộn khi ăn, trộn sớm sẽ có vị đắng. Khi ăn dùng bánh tráng nướng giòn bẻ ra làm muỗng xúc.

Món hến xào xúc bánh tráng vừa rẻ, vừa nhanh; nổi tiếng ngon là những tiệm “hến” bán cho khách du lịch ở đường Hàn Mạc Tử, phường Vỹ Dạ – Huế. Trước hết bắc chảo lên bếp, 5 phút chảo nóng lần lượt cho dầu ăn, tỏi bằm xào cho tới khi tỏi vàng và thơm thì bỏ hến vào xào khoảng 5 phút rồi cho nước mắm vào xào tiếp tới khi hến thật nóng và thấm nước mắm, rắc một chút xíu đường vào để cân bằng độ mặn của nước mắm, rồi tắt bếp. Trộn rau răm, ớt, khế và rắc tiêu vào trộn đều cho thơm. Cho món hến xào ra đĩa, thêm chút đậu phộng giã nhỏ trên mặt, bạn có thể trang trí thêm chút ngò, ớt đỏ để thêm phần hấp dẫn. Món này khi ăn cũng dùng bánh tráng xúc hến mới ngon.

Rất phổ biến, món cá nục hấp rồi cuốn bánh tráng được người miền Trung ưa chuộng. Có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày mà vẫn ngon, kể cả thay cơm. Cá nục chọn con tươi, bụng còn căng nguyên; cắt bỏ ruột và vứt mang cá đi. Rửa sạch, ướp gia vị đầy đủ. Xếp nhẹ nhàng cá vào xửng hấp, hấp trong khoảng 15 phút. Cá chín vớt ra dĩa, khi ăn dùng đũa gỡ lấy thịt cuốn bánh tráng đã nhúng nước cho mềm (có thể dùng bánh đa nem), kèm theo các thứ rau thơm, khế, vả xắt lát mỏng. Chấm với nước mắm nhĩ pha chua ngọt hay mắm nêm pha loãng đều ngon miệng. Muốn thưởng thức, du khách về nghỉ dưỡng ở biển Thuận An, Phú Vang, lúc nào cũng có.

Nói chung, cả ba “đặc sản” Huế: vả trộn, hến xào, cá nục hấp nếu không có bánh tráng kèm theo thì nhạt nhẽo, vô vị; cũng không ai ăn với bún hoặc cơm. Món cá nục không có bánh tráng, thì chỉ kho khô, kho nước, nấu canh để ăn cơm hoặc bún mà thôi. Không ai có thể phủ nhận, điều độc đáo, hấp dẫn của các món ăn ấy một phần lớn nhờ…bánh tráng.

Nguồn : Vũ Hào/Baodulich

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Cơm trái dừa- Món ăn cung đình Huế

Mr Hòa

Chàng trai Hàn Quốc bất chấp bão số 6 đi tìm bún bò Huế ở cố đô

Mr Hòa

Chè thương chồng

Mr Hòa

Leave a Comment