Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Người dân ‘vỗ tay rào rào’ đồng thuận di dời để tôn tạo kinh thành Huế

Booking.com

Người dân nhiều lần vỗ tay tán thưởng chủ trương di dời dân cư để tôn tạo, tu bổ kinh thành Huế tại cuộc gặp mặt, đối thoại với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP.Huế.

di doi dan cu kinh thanh hue2
Người dân ở khu vực giải tỏa thuộc kinh thành Huế phát biểu vui vẻ, cởi mở tại buổi gặp mặt
Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Ngày 22.3, với sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ, UBND TP.Huế tổ chức cuộc gặp mặt với hàng trăm hộ dân nằm trong khu vực giải tỏa giai đoạn đầu để thực hiện dự án đầu tư, bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế. Đây là một dự án có tính chất lịch sử ở vùng đất cố đô với số hộ dân di dời lến đến hơn 4.200 hộ dân.
Tại cuộc gặp này lãnh đạo TP.Huế đã thông tin với người dân về chủ trương, tiến độ và những thuận lợi, khó khăn khi triển khai thưc hiện dự án. Đặc biệt, đại diện UBND TP.Huế đã trình bày khá chi tiết về các cơ sở pháp lý, khung chính sách, kinh phí dự kiến cũng như tiếp thu, giải quyết các thắc mắc, quyền lợi cho người dân để triển khai dự án.
Theo UBND TP.Huế, sẽ có 3 giai đoạn triển khai thực hiện “đại dự án” nói trên. Trong đó giai đoạn 1 sẽ được thực hiện trong 3 năm (2019 – 2021) với số hộ di dời dự kiến là 2.938 hộ (10.955 khẩu) thuộc 4 phường nội thành gồm Thuận Lộc, Thuận Thành, Thuận Hòa và Tây Lộc. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 2.826 tỉ đồng. Các hộ dân sau khi di dời sẽ tái định cư tại địa bàn P.Hương Sơ, phía bắc TP.Huế với hàng ngàn lô đất riêng lẻ được bố trí. Trước mắt, tháng 9 tới thành phố sẽ tiến hành di dời đợt đầu tiên với 523 hộ dân.

di doi dan cu kinh thanh hue1
Đời sống tạm bợ, khó khăn của hàng ngàn hộ dân trên kinh thành Huế hàng chục năm qua sắp được giải tỏa
Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Đáng chú ý, do nhiều hoàn cảnh khác nhau và nhiều yếu tố lịch sử nên hàng ngàn hộ dân sinh sống ở khu vực 1 kinh thành Huế có nhiều vấn đề “dích dắc” về giấy tờ xác lập chủ quyền sử dụng đất nên rất khó thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã ban hành khung chính sách khá linh hoạt, đảm bảo giải quyết tối đa các quyền lợi cho người dân, dẫu là hộ có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất hay lấn, chiếm (giao không đúng thẩm quyền); vấn đề tái định cư cho một hộ chính và nhiều hộ phụ do lâu này sống chung nhiều thế hệ; vấn đề hỗ trợ thêm cho đủ 120 triệu đồng/hộ dân để có điều kiện làm nhà nơi ở mới nếu giá trị bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn 120 triệu đồng…
Theo ông Phan Ngọc Thọ, việc triển khai dự án đầu tư, bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế đã nhận được sự đồng tình của Chính phủ.
di doi dan cu kinh thanh hue
Nhiều hộ gia đình không đủ điều kiện bồi thường khi nhà nước thu hồi đất sẽ được hỗ trợ tối đa khi di dời để tu bổ kinh thành Huế
Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Sau khi nghe đại diện UBND TP.Huế trình bày chủ trương, trình tự, thủ tục và cơ sở pháp lý thực hiện dự án, nhất là khung chính sách, hàng trăm người dân đã vỗ tay “rào rào” tán thưởng chủ trương di dời để tôn tạo kinh thành Huế – một vấn đề liên quan nhiều yếu tố lịch sử tồn tại hàng chục năm nay. Tại buổi gặp mặt 14 ý kiến từ phía người dân trình bày, thắc mắc về thủ tục hành chính, về quyền lợi của những gia đình 3-4 thế hệ ở chung một nhà, về những gia đình chính sách, hộ nghèo… khi di dời, giải tỏa sẽ thế nào đã được lãnh đạo tỉnh, TP.Huế, ban ngành liên quan giải đáp ngay tại chỗ và không thắc mắc gì thêm.
“Nhiều bà con cứ hỏi tôi hoài một câu hỏi rằng khi đến nơi ở mới là phường Hương Sơ thì bà con ở trên đất riêng lẻ hay ở chung cư, tôi khẳng định lần nữa là từng lô đất bố trí riêng, chứ không phải chung cư. Tôi chắc một điều nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ”, ông Phan Ngọc Thọ nói trước đông đảo người dân.
Theo : Bùi Ngoc Long / Báo Thanh Niên
tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Thừa Thiên – Huế: Hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Mr Hòa

Sẽ có thêm 2 bến du thuyền 40 tỉ đồng trên sông Hương

Mr Hòa

Thừa Thiên – Huế: Sẽ có 3 quyết định đầu tư về du lịch gần 9 nghìn tỷ đồng

Mr Hòa

Leave a Comment