Image default
Ẩm thực Huế Ẩm thực

Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn

Booking.com
Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn 162

Thứ đặc sản này vốn là một hương vị thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người dân xứ Huế, nghe qua thì rất đơn điệu nhưng hóa ra lại là một loại đồ chấm ngon khó cưỡng.

Nhắc đến các món ăn bình dị nhưng vô cùng nổi tiếng ở xứ Huế mộng mơ thì người ta sẽ không thể quên được hương vị của món tôm chua. Tôm chua ở Huế đặc trưng nhờ vị chua thanh, cay nồng và mằn mặn rất lạ miệng. Cái vị đặc biệt này của tôm chua khiến nhiều du khách mới thử ăn một lần đã nhớ mãi không quên được. Nhưng hóa ra, phần nguyên liệu để làm nên món tôm chua lại không hề đơn điệu chút nào.

Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn - Ảnh 1.
Điểm qua một chút về thành phần của tôm chua thì có màu trắng là măng, riềng, tỏi và màu đỏ là tôm, ớt hòa quyện cùng đủ các cung bậc vị giác như ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Tuy nhiên, để làm được một hộp tôm chua ngon thì tôm phải là tôm tươi bắt ở vùng nước ngọt như sông, suối, đồng ruộng và tôm chỉ nhỏ cỡ 2 đốt ngón tay chứ không cần quá to. Bên cạnh đó, khi bắt đầu làm tôm chua thì phải xử lý tôm kỹ trước. Đầu tiên, người ta sẽ cắt bỏ đầu tôm, ngâm trong phèn chua và rượu trắng hai lần để tôm được khử sạch. Các nguyên liệu đi kèm cũng được sơ chế sạch sẽ rồi trộn đều cùng một số loại gia vị, đặt vào trong hộp đợi khoảng 1 tuần là dùng được.
Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn 163
Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn 165

Đặc biệt hơn, muốn tôm chua ngon thì người Huế còn dùng vại sành để đựng và đặt ở nơi có nắng ấm khoảng 3 ngày mới cất vào chỗ thoáng mát. Một số người còn cầu kỳ hơn thì chôn hẳn xuống đất để giữ nhiệt độ ổn định, giúp quá trình lên men tốt hơn. Nhờ đó, món tôm chua khi hoàn thành vẫn giữ được vị thơm ngọt hài hòa.

Sau khoảng 1 tuần, tôm đã chín và có màu đỏ bắt mắt, hòa quyện với hỗn hợp sền sệt có màu cam nhẹ. Lúc này, bạn sẽ thấy món tôm chua xuất hiện trong các bữa cơm, ăn với bánh tráng, thịt luộc hoặc chấm cùng rau củ.

Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn 167
Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn 169
Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn 171

Ở Huế thì một hộp tôm chua bán cho du khách mua về làm quà sẽ dao động từ 65k – 80k. Bạn có thể tìm mua ở các khu chợ lớn như chợ Đông Ba hoặc một số quán ăn nổi tiếng cũng có bán món này.

Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn - Ảnh 4.
Nguồn : TTVN.VN
tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế

Mr Hòa

Bánh thuẫn Huế

Mr Hòa

Tìm hiểu nền ẩm thực cung đình Huế xưa

Mr Hòa

Leave a Comment