Image default
Ẩm thực Huế Ẩm thực

Ốc – Món ăn dân dã xứ Huế

Booking.com

Ốc – nguyên liệu dân dã, cách chế biến không cầu kì, rẻ tiền nhưng lại làm nên một món ăn hấp dẫn và khoái khẩu cho người dân lẫn Du khách đến Huế.

Ốc - Món ăn dân dã xứ Huế 157

Ốc Huế vừa nóng vừa cay

Ốc được lấy từ những nơi có mực nước không cạn cũng không sâu, thường ở lưng chừng sông hoặc đồng ruộng. Vì thế người ta mới gọi là “mò ốc”. Sông nước ở Huế có “vị” rất riêng làm cho ốc và hến ở đây định hình một hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ quá lớn, lượng ốc trên các sông hồ trong nội thành đã trở nên khan hiếm, nguồn cung cấp chủ yếu là từ các vùng quê ven thành phố.

Là một thành phố Nổi tiếng về Du lịch, Huế ngày càng đa dạng và đặc trưng hơn trong phong cách ẩm thực. Từ lâu, ốc đã là một đặc sản, là một món ăn phổ biến và rất được chuộng của người dân Huế. Hiển nhiên theo quy Luật phát triển tất yếu, buôn có chợ bán có phường, từ những ngày đầu với một quán, hai quán, ba quán…đến bây giờ đã trở thành một phố ốc san sát nhau, yên vị tại Trường An. Thỉnh thoảng ta vẫn có thể tìm thấy rải rác một số quán trên các con đường quanh thành phố. Và ngày nay, Thương hiệu ốc Huế đã được ghi tên mình lên bản đồ ẩm thực Huế.

Ốc - Món ăn dân dã xứ Huế 159

Ốc Huế – một hương vị đặc trưng riêng

Không như ốc ở những nơi khác, ốc Huế có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng. Một chút cay của tiêu ớt, một chút nồng và thơm của gừng sả, một chút mặn mà của nước mắm, một chút vị ngọt toát ra từ thịt ốc. Tất cả làm nên một món ăn vừa ngon vừa thơm. Chỉ cần nhìn thấy đĩa ốc nóng hổi bốc khói ngùn ngụt và mùi thơm ngào ngạt là chúng ta có cảm giác “thèm” và bị quyến rũ ngay.

Có hai loại ốc, ốc hút và ốc bươu mà người Huế thường gọi là ốc nhỏ và ốc to. Ốc thường được ăn kèm với chén nước mắm ớt tỏi cay và chua, đĩa rau sống tươi ngon có thêm vài lát vả và chuối chát. Thêm vào đó là món bánh tráng hoặc bánh phông tôm chiên giòn. Để giảm bớt vị cay từ ốc Huế, thực khách luôn phải ăn kèm theo một ca trà đá. Dụng cụ để ăn ốc, người Huế gọi là “cây khươi ốc” không phải là tăm như những nơi khác mà là gai của cây bồ kết, nó nhọn nên rất dễ “khươi”.

Ốc - Món ăn dân dã xứ Huế 161

Mỗi lần ăn ốc xong, ai nấy đều hít hà vì cay và nóng. Họ hít hà còn vì ngon quá nữa. Người nào người nấy môi đỏ lên, mồ hôi lấm tấm nhưng vẫn ăn ngon lành. Có người ăn đến chảy nước mắt, nước mũi nhưng vẫn ăn đến cùng và cảm giác “tuyệt cú mèo”. Cũng khuyến cáo đối với những ai không phải là người Huế, khi thưởng thức món này, nên gọi kèm bát nước chấm không cay, nếu không là phải “bỏ của chạy lấy người” vì quá trời là cay.
Món ốc thu hút rất nhiều đối tượng từ Học sinh, Sinh viên, người lao động bình dân đến những người sành điệu và cả khách Du lịch. Tất cả đều có chung một cảm nhận ốc là món rất khoái khẩu, ăn rồi nhớ mãi và muốn ăn nhiều lần hơn.
An toàn Thực phẩm
Tuy ốc thuộc vào dạng thức ăn mát dễ gây đau bụng, để loại trừ yếu tố đó món ốc Huế đã được chế biến một cách cẩn thận. Ốc được ngâm ba lần qua nước muối, nước gạo, nước sạch để loại đi chất bẩn. Thêm vào đó là các gia vị ớt, gừng, sả… mang yếu tố nóng có tác dụng giảm đau bụng. Đặc biệt, ốc được nấu chín kĩ nên rất an toàn.
Người Huế thích ăn ốc đã đành mà nhiều khách Du lịch, việt kiều, người nước ngoài cũng rất mê món này. Ốc là món mà họ nghĩ đến đầu tiên khi đặt chân đến Huế. Trở lại sau chuyến Du lịch, biết đâu họ sẽ giới thiệu cho bạn bè về một đặc sản bất diệt của cố đô.
Địa điểm:
– Bạn có thể tìm thấy nhiều quán ốc này ở cuối đường Phan Bội Châu, nhưng hình như ngon nhất vẫn là quán Minh Nghĩa ở cuối đường thì phải.
– Hoặc trên đường Nguyễn Sinh Cung cũng có thể bắt gặp những gánh ốc đánh thức thính giác của bạn.
– Hoặc ngay trên đường Lê Lợi bên cạnh và trước mặt trường ĐH Sư Phạm Huế.

1/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Vì sao người Huế ăn cay ?

Mr Hòa

Bún bò Huế, làm khó nhưng đáng công

Mr Hòa

Ngọt ngào bánh phu thê xứ Huế

Mr Hòa

Leave a Comment