Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Phạt xả rác, tiểu bậy rất khó nhưng phải làm

Booking.com

Huế làm thẳng tay xử phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng hành vi vứt, thải, bỏ đầu mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

phat xa rac o hue

Thừa Thiên – Huế vừa ban hành công văn hướng dẫn thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Vừa qua, nghe một vài vị lãnh đạo địa phương nói đến việc xử phạt người xả rác, nhưng nay thì không phải nói, mà bắt tay hành động, bắt đầu từ 1.7.

Qua 6 tháng tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân tham gia Chủ nhật xanh, bây giờ là đến lúc không chỉ động viên, mà dụng pháp, hành pháp. Quy định của pháp luật có đầy đủ nhưng không áp dụng vào đời sống là có “pháp” nhưng không “hành”.

Và Huế làm thẳng tay, xử phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng hành vi vứt, thải, bỏ đầu mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt 1-3 triệu đồng hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt 3-5 triệu đồng hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt 5-7 triệu đồng hành vi vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị…

Câu hỏi đặt ra là có phạt được không, hay chỉ ồn ào lên năm ba bữa rồi đâu lại vào đấy?

Một trong những thách thức của chính quyền là nếu không xử phạt thật nghiêm, thật công tâm, thì dân sẽ coi thường pháp luật, coi thường chính quyền. Không làm được, lần sau nói gì dân cũng bỏ ngoài tai.

Công tâm là ai vi phạm cũng phạt, kể cả ông bí thư, ông chủ tịch tỉnh. Nếu cán bộ vi phạm cho qua, còn dân thường xừ phạt, thì đừng hòng dân phục.

Xét cho cùng, xử phạt vi phạm môi trường cũng là vì lo cho dân. Sức khỏe là vàng, vậy thì cớ sao không bảo vệ môi trường sống để an toàn cho sức khỏe.

Huế sạch, đẹp, sáng, môi trường trong lành, an toàn thì du khách sẽ đến đông hơn, thu nhập của người dân cũng sẽ tốt hơn. Hóa ra, sạch không chỉ là sức khỏe mà còn là kinh tế, là chuyện áo cơm.

Những thông tin về xử phạt đưa đến từng hộ dân để người dân nắm rõ, nâng cao nhận thức, tự thay đổi hành vi. Hiểu biết để đừng xả rác là điều tốt nhất.

Trao đổi với ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế qua điện thoại để nắm thông tin về sự kiện này,  ông Định nói một câu rằng: “Ban hành quyết định xử phạt, nhưng mong rằng không xử phạt được ai”.

Ý là, không có ai xả rác để mà phạt.

Theo : Lê Thanh Phong / Laodong.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Khám phá bức bích họa về sông Hương dài nhất từ trước đến nay

Mr Hòa

Đôi nam nữ nghiện ma túy thực hiện nhiều vụ cướp giật liều lĩnh

Mr Hòa

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh quốc gia Singapore thăm Huế

Mr Hòa

Leave a Comment