Image default
Huế 24h Văn hóa & Lễ hội

Sẽ giữ lại bức tranh “Long vân khế hội” ở chùa Diệu Đế

Booking.com

Thông tin này được Đại đức Thích Hải Đức – giám tự chùa Diệu Đế cho biết vào sáng 24/12. Thay vì hạ giải trần chánh điện nơi có bức bích họa “Long vân khế hội” thì nay sẽ giữ nguyên trạng để phục vụ cho quá trình bảo tồn.

Sẽ giữ lại bức tranh “Long vân khế hội” ở chùa Diệu Đế 153

“Long vân khế hội” bên trong chánh điện Diệu Đế Quốc Tự sẽ được giữ lại để phục vụ cho việc nghiên cứu

Theo Đại đức Thích Hải Đức, trước khi đưa ra quyết định này nhà chùa đã nghiên cứu rất kỹ và tiếp thu ý kiến từ nhiều phía. Việc làm nói trên nhằm bảo tồn bức tranh “Long vân khế hội” hay còn gọi “Cửu Long Ẩn Vân” – bức tranh được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục “Bức tranh vẽ trên trần chánh điện xưa và lớn nhất Việt Nam” vào tháng 3/2008.

Cùng với đó, chùa sẽ xây chánh điện mới cạnh đó. Sau đó, tiếp tục tiến hành trùng tu, gia cố phần nội điện của chánh điện cũ nhằm tăng cường khả năng chịu lực, an toàn của công trình. Giữa 2 khu chánh điện này sẽ được kết nối với nhau bằng một hệ thống máng xối. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện vì chưa có kinh phí.

Sẽ giữ lại bức tranh “Long vân khế hội” ở chùa Diệu Đế 154

Bức tranh “Long vân khế hội”  được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục “Bức tranh vẽ trên trần chánh điện xưa và lớn nhất Việt Nam” vào tháng 3/2008

Trước đó, trong quá trình đại trùng tu Diệu Đế Quốc Tự, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã có cuộc tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá bức tranh chất lượng công trình, độ bền và tuổi thọ của các loại vật liệu, nhất là khu vực trần điện và hệ khung mái để tìm cách bảo tồn, phát huy giá trị bức tranh.

Bức tranh “Long vân khế hội” được vẽ trên trần và 4 cột trụ của chánh điện chùa Diệu Đế được đánh giá cao với các nét vẽ sắc sảo, thể hiện hình tượng các con rồng uốn lượn ở bốn cột trụ lớn cũng như trên trần chánh điện ẩn hiện trong những đám mây. Tương truyền, bức tranh này được nghệ nhân cung đình Phan Văn Tánh thực hiện. Tuy nhiên, trải qua thời gian bức bích họa này đang bị xuống cấp nghiêm trọng, màu sắc hoen ố, loang lổ ẩm mốc…

Tin, ảnh: Phan Thành/Baothuathienhue.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Bắt giam người phụ nữ lừa đảo hàng chục tỷ đồng ở Huế

Mr Hòa

Nhã nhạc cung đình Huế sẽ được giới thiệu đầu tiên tại ‘Đại lộ di sản’

Mr Hòa

Xây dựng chợ Đông Ba thành điểm đến văn minh, thân thiện

Mr Hòa

Leave a Comment