Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 194

Theo Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, “con đường Hoàng mai” được tạo ra trong công viên trước Đại nội Huế đầu năm 2020 là sự quy tụ của hơn 130 cây mai Huế có tuổi đời hàng chục năm, đến từ nhiều vùng miền như Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền…
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 196 Tất cả những cây mai vàng được đưa về trồng tại công viên trước Đại nội trong Kinh thành Huế đều rất có giá trị. Cây già nhất khoảng 60 tuổi, có cây 30 tuổi, với giá trị dao động từ 20 đến 50 triệu đồng/cây, thậm chí có thể đắt hơn.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 198 Một cán bộ Trung tâm Công viên Cây xanh Huế kể rằng, khi sưu tầm mai Huế về để tạo thành vườn Hoàng mai trong di sản Kinh thành Huế, nhiều chủ cây, chủ vườn biết được mục đích này đã hưởng ứng, ủng hộ. Trong khi, nếu bán cho thương lái chuyển ra khỏi địa phương, hoặc vì mục đích khác, có thể chủ vườn đã từ chối.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 200 Điều đáng mừng, khi được chuyển về vườn mai Kinh thành Huế, “cộng đồng mai” nơi đây đều sinh trưởng, phát triển tốt.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 202 Chỉ sau một năm, đến Tết Tân Sửu 2021, hơn 100 cây mai đồng loạt nở hoa vàng rực cả một góc Kinh thành Huế.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 204 Nhiều du khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội… khi du Xuân xứ Huế bắt gặp vườn Hoàng mai độc lạ này đã không khỏi trầm trồ. Còn người dân Huế cũng không giấu được sự tự hào khi có thêm một địa chỉ tham quan độc đáo bằng di sản cây xanh Cố đô để “khoe” với bạn bè bốn phương.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 206 Giới trẻ vô cùng thích thú với địa chỉ check in mới dịp Tết Tân Sửu này.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 208 Con đường Hoàng mai độc đáo xứ Huế.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 210 Tự tay trồng những cây Hoàng mai trong công viên trước Đại nội Huế, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, từng bày tỏ hy vọng, trong tương lai vườn mai này sẽ được định danh là “Con đường hoàng mai xứ Huế”. Ảnh: baothuathienhue.vn
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 212 Ông Thọ bộc bạch: “Khi mùa xuân về, đường hoàng mai nở hoa sẽ tạo nên một khung cảnh đậm sắc Xuân, là điểm nhấn cho Huế”. Điểm nhấn nay đã thành hiện thực.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 214 Còn trong một lần trò chuyện với PV, ông Hoàng Hải Minh – Chủ tịch UBND TP Huế, từng nêu ý tưởng: ngoài vườn Hoàng mai trong Kinh thành hiện nay, khu vực công viên hai bên hông và sau lưng Đại nội Huế sẽ tiếp tục được nghiên cứu để tạo nên không gian cây xanh phù hợp nét văn hóa Huế, mang tính điểm nhấn nằm trong quan niệm sống hài hòa với thiên nhiên về “tứ thời”, “tứ bình” của người xưa như: “Xuân, hạ, thu, đông”, “Mai, lan, cúc, trúc”…
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 216 Nếu ý tưởng này thành hiện thực, hy vọng Huế sẽ là điểm đến hấp dẫn hơn với những vùng cảnh quan độc đáo, nhưng vô cùng gần gũi.
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 218
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 194
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 222
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 224
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 226
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 228
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 230
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 198
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 234
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 236
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 238
Sững sờ trước ‘góc trời Hoàng mai’ rực rỡ trong kinh thành Huế 196