Tàu bay của Vietravel Airlines lần đầu hạ cánh tại sân bay Phú BàiChào đón phi hành đoàn máy bay A321CEO lần đầu tiên hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Tối 21/12, Công ty trách nhiệm hữu hạn hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) đã tổ chức lễ đón tàu bay A321CEO lần đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đây là sân bay căn cứ của Vietravel Airlines.

Sau nghi thức phun vòi rồng chào đón máy bay, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và đại diện Vietravel Airlines đã tặng hoa phi hành đoàn và thăm quan nội thất phía trong của máy bay.

Theo đại diện của Vietravel Airlines, trong tháng 12/2020, đơn vị đã nhanh chóng hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đội máy bay với 3 tàu bay A321 CEO. Tàu bay đầu tiên đã về Việt Nam ngày 5/12; các tàu bay tiếp theo dự kiến sẽ về vào ngày 24 -25/12 và 10/1/2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietravel Airlines Nguyễn Quốc Kỳ cho biết dự án hàng không là nhân tố quan trọng trong chuỗi các hạng mục đầu tư quy mô của tập đoàn tại thành phố Huế.

Vietravel Holdings đảm bảo quá trình hoạt động có sự liên kết chặt chẽ cùng các tổ chức, cơ quan ban ngành địa phương, nhằm xây dựng nên hệ sinh thái du lịch-hàng không hoàn chỉnh, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển du lịch nước nhà nói chung và du lịch Huế nói riêng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Thanh Bình, sự kiện tàu bay A321CEO lần đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài đánh dấu một mốc phát triển quan trọng trong lĩnh vực kinh tế dịch vụ của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Với việc chọn Cảng hàng không quốc tế Phú Bài là sân bay căn cứ của Công ty trách nhiệm hữu hạn hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) với quy mô đang được đầu tư đạt chuẩn quốc tế, tỉnh Thừa Thiên-Huế hy vọng Vietravel Airlines sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách bằng sự phục vụ chuyên nghiệp và tận tâm.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cam kết sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất để Vietravel triển khai nhanh, đúng thời hạn tiến độ các dự án đang và sẽ đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần tạo thêm động lực đưa ngành du lịch dịch vụ của tỉnh phục hồi nhanh chóng ngay sau dịch COVID-19.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) là hãng hàng không do Vietravel Holdings làm chủ đầu tư.

Tàu bay của Vietravel Airlines lần đầu hạ cánh tại sân bay Phú BàiNghi thức phun vòi rồng chào đón máy bay A321CEO lần đầu tiên hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Với tổng vốn đầu tư thực hiện dự án 700 tỷ đồng, hãng đủ điều kiện để thực hiện khai thác vận tải hàng không trong 50 năm với trên 30 máy bay, bao gồm các đối tượng vận chuyển như hành khách, hàng hóa, hành lý, bưu kiện.

Vietravel Airlines thực hiện loại hình vận chuyển thường lệ và không thường lệ trên phạm vi quốc tế lẫn nội địa với chủng loại máy bay Airbus, Boeing hoặc tương đương.

Ngày 18/12, Vietravel Airlines cũng đã chính thức ra mắt hình ảnh nhận diện đồng phục và đội ngũ tiếp viên, thiết kế trên hai tông màu chủ đạo vàng và xanh dương.

Bên cạnh đó, Vietravel Airlines đã công bố ký hiệu hãng là VU do IATA cấp. Theo đó chữ V viết tắt cho Việt Nam, chữ U viết tắt cho chữ Unique, thể hiện mong muốn của Vietravel Airlines nhằm khẳng định Việt Nam (V) là điểm đến độc đáo và khác biệt (U) trên thế giới.

Đầu tháng 12/2020, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công dự án “Mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Phú Bài” giai đoạn 1.

Mục tiêu của dự án là nâng tổng vị trí đỗ máy bay tại đây từ 8 lên 13 vị trí đỗ, trong đó 12 vị trí đỗ máy bay code C và 1 vị trí đỗ máy bay code E, đáp ứng công suất 5 triệu lượt hành khách/năm.

Tổng vốn đầu tư của dự án này trong giai đoạn 1 là 494 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Công trình dự kiến sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 từ tháng 12/2021.

Dự kiến giai đoạn 2 của dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng 14 vị trí đỗ; trong đó có 10 vị trí đỗ máy bay code C và 4 vị trí đỗ máy bay code E, đáp ứng công suất 9 triệu lượt hành khách/năm.

Theo Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài định hướng đến năm 2030 đạt cấp 4E, công suất là 9 triệu lượt hành khách/năm./.

Nguồn: Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)