Image default
Thắng cảnh Huế Địa điểm Huế

Thăm núi Túy Vân (Huế)

Booking.com

Chỉ cách thành phố Huế chừng 50km về phía Nam, Túy Vân – núi Rùa (xã Vinh Hiền, Phú Lộc)- có cái tinh khiết, trong trẻo gần như tuyệt đối của một vùng trời, nước, một hòn đảo hoang sơ, ít dấu chân người.

Du khách đến tham quan núi Túy Vân thường đi theo hai đường: từ thành phố Huế về Thuận An, rồi đi theo đường ven biển để đến núi; hoặc từ Huế qua quốc lộ 1A về Đá Bạc, từ đây đi đò máy qua đầm Cầu Hai thì đến nơi, đường dài khoảng 30km.

Tuý Vân là một ngọn núi nhỏ gần cửa Tư Hiền, nổi lên giữa một hòn đảo xanh, hùng vĩ, ngày xưa có tên gọi là Mỹ Am Sơn. Núi có dáng dấp đẹp, trong một lần chúa Nguyễn Phúc Tần (1648-1687) đi qua đây, thấy phong cảnh thơ mộng, hữu tình, bèn lập một ngôi chùa nhỏ làm nơi cầu phúc cho dân địa phương. Đến đời vua Minh Mạng, chùa được xây dựng lại và đổi tên là chùa Tuý Ba. Năm vua Minh Mạng thứ 17 (1837), chùa được trùng tu và xây dựng thêm lầu.

Đến năm Thiệu Trị nguyên niên (1841), chùa được tiếp tục trùng tu và đổi tên là chùa Tuý Vân. Vua Thiệu Trị liệt Tuý Vân vào thắng cảnh của đất thần trong bài thơ “Vân Sơn thắng tích” và cho khắc bia đá dựng bên chùa đặt tên “Linh Thái, Tuý Vân hệ nhị quốc gia chi thắng cảnh” (Linh Thái, Tuý Vân đều là thắng cảnh của quốc gia). Qua bao năm tháng chiến tranh, chùa, lầu gác hư hại nhiều, hiện nay công tác bảo tồn vẫn đang được thực hiện.

Từ chân núi Tuý Vân sang bãi biển đá dưới chân Núi Rùa chỉ mất chừng 10 phút. Ở đây, các quần thể đá to nhỏ chồng xếp lên nhau tạo ra những hốc động thật kỳ thú. Từng mảng sóng bạc đầu dội vào hốc đá vút lên cao mù mịt liên hồi. Tiếng sóng, gió biển hoà với tiếng reo của lá cây tạo nên một sự cộng hưởng của âm thanh hoang dã. Trên một dải cát hẹp của bờ biển, các quần thể đá hình như những con rùa là nơi tập trung nhiều loại vỏ hải sản tấp vào bờ, tạo dáng như một hòn non bộ rất bắt mắt. Du khách đến đây sẽ thích thú khi đi dạo quanh núi rừng và theo con đường ven biển rợp bóng dương, đọc sách, bơi, ăn đồ biển và ngủ trên cát. Những người thích mạo hiểm hơn thì băng qua những tảng đá và phải “chịu trận” của từng đợt sóng để đứng trên tảng đá cao ngất ngưởng giữa không gian bao la.

Tham nui Tuy Van Hue

Đầm Cầu Hai nhìn từ đỉnh núi Tuý Vân

Theo ông Lâm Văn Sơn, phó chủ tịch xã Vinh Hiền: mỗi năm, khu du lịch này chỉ thu hút từ 45 đến 50 ngàn lượt khách tham quan và nghỉ dưỡng. Sở dĩ số lượng khách đến ít xuất phát từ việc triển khai dự án trùng tu di tích quốc gia chùa Thánh Duyên (Tuý Vân) và tháp Điều Ngự còn diễn ra chậm. 4 năm kể từ ngày UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt kinh phí 1,48 tỷ đồng dùng vào việc đầu tư và tôn tạo đối với 17 hạng mục, công trình tại đây, nhưng đến nay, mọi việc mới chỉ bắt đầu. Hy vọng sau khi dự án khu du lịch sinh thái: Đông Dương – Hàm Rồng – núi Linh Thái hoàn thành, (tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng), đây sẽ là điểm đến lý tưởng của du khách.

Tham nui Tuy Van Hue

Núi Linh Thái, còn gọi là núi Rùa

Nguồn: SGTT

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Đan Viện Thiên An

Mr Hòa

Ngày Hè Về A Lưới Tắm Suối Pâr Le

Mr Hòa

Huế: Nhà thờ Phủ Cam vẻ đẹp mang tính nghệ thuật và tôn giáo

Mr Hòa

Leave a Comment