Image default
Huế trong tôi Người Huế

The Hue Thinkers với ống hút tre thay ống hút nhựa

Booking.com

Mỗi cá nhân chúng ta trước hết hãy bắt đầu nghĩ đến trách nhiệm của bản thân mình mỗi khi quyết định sử dụng bất kì đồ vật hay sản phẩm nào dù là thứ nhỏ nhất.

The Hue Thinkers
The Hue Thinkers

Bởi chúng mình tin rằng: “Suy nghĩ tạo nên hành động; hành động tạo nên thói quen; thói quen tạo nên tính cách và tính cách sẽ tạo nên số phận” và “Trái đất thì quá to nhưng Huế thì đủ nhỏ để chúng ta thay đổi”. Nguyễn Lê Hoàng Anh – Founder (người sáng lập) Dự án The Hue Thinkers đã mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng chất giọng Huế rất nhẹ nhàng nhưng chứa đựng sự mạnh mẽ, bản lĩnh của cô gái Huế khi nói về việc bảo vệ môi trường và phong trào nói không với túi nilong và sản phẩm nhựa sử dụng một lần đang được tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai rất quyết liệt trong thời gian này.

Thực hiện và lan tỏa

Tình cờ tiếp xúc với Nguyễn Lê Hoàng Anh lần đầu tiên trong sự kiện Diễn đàn “Huế – sáng tạo để phát triển” (Hue Innovation Day 2019) diễn ra vào trung tuần tháng 6 vừa rồi khi bắt gặp hình ảnh cô gái sinh năm 1993, tốt nghiệp Khoa Khoa Du Lịch – Đại Học Huế đang thu hút rất nhiều bạn trẻ tìm đến “gian hàng nhỏ” với cái tên là The Hue Thinkers tại triển lãm bên lền Diễn đàn Hue Innovation Day 2019 để tìm hiểu về những sản phẩm được làm từ thiên nhiên của cô ấy.

Là người xuất thân từ sinh viên của ngành du lịch, và hiện đang theo học chương trình Thạc sỹ cũng về du lịch tại Khoa Du Lịch – Đại học Huế, khi nói về ý tưởng để cho ra đời và phát triển Dự án The Hue Thinkers, Nguyễn Lê Hoàng Anh chia sẻ: “Mình luôn tìm kiếm những cơ hội và ý tưởng để mang những sản phẩm vừa đặc trưng của Huế, của Việt Nam, vừa bắt kịp xu hướng đến gần hơn với khách du lịch. Du lịch sống xanh, trở về tự nhiên, giảm thiểu rác thải hay đồ nhựa hiện tại là một trong những xu hướng cực kì “hot” và tạo được hiệu ứng lan truyền rất rộng rãi bởi điều này không chỉ dừng ở ý nghĩa du lịch mà nó còn là vấn đề toàn cầu, liên quan đến những thiên tai, bệnh tật mà con người sẽ phải đối mặt hiện tại và tương lai nếu không được giải quyết và khắc phục”.

The Hue Thinkers không chỉ là những người Huế nghĩ đến Huế, hành động vì Huế mà còn lan truyền đến nhiều nơi hơn, nhiều người hơn để vừa khuyến khích những người khác cùng hành động khi đến với thành phố này; vừa là hình ảnh tốt của một thành phố với những con người có suy nghĩ, có nhận thức và sẵn sàng đánh đổi những sự tiện lợi trước mắt cho sự bền vững của tương lai. The Hue Thinkers trước hết là nơi những người Huế chúng mình thể hiện phần nào trách nhiệm của mỗi cá nhân với thành phố này bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, dễ thực hiện nhất và cấp thiết nhất đó là tự mình từ bỏ chiếc ống hút nhựa dùng một lần. Chúng tôi mong muốn sẽ cùng chia sẻ và đồng hành với tất cả mọi người để cùng nhau cố gắng thực hiện được và lan tỏa đến nhiều người hơn, nhiều nơi hơn Huế! Đó là những chia sẻ của người sáng lập Dự án The Hue Thinkers – Nguyễn Lê Hoàng Anh khi nói về cơ duyên của sự ra đời Dự án này.

Ống hút nhựa tiềm ẩn nhiều nguy hại cho con người và môi trường

Một chiếc túi nilon, một chiếc ống hút rực rỡ màu sắc hay một chiếc vỏ chai nhựa ngày nay thường được sản xuất hàng loạt rồi lại được mọi người sử dụng duy nhất một lần trong vài phút đồng hồ. Chúng ta không khó để bắt gặp những hình ảnh như vậy ở mọi nơi tại Việt Nam nói chung và cả thành phố Huế nói riêng từ những khu chợ bán những thức ăn tươi sống hàng ngày, những món đồ gia dụng, những món hóa mỹ phẩm cho đến những quán ăn, hàng nước với từng chiếc túi nilong, ống hút nhựa là những vật dụng không thể “vắng mặt” – Nguyễn Lê Hoàng Anh nói. Qua tìm hiểu từ nhiều nguồn tài liệu cũng như các bài báo cho thấy, hầu hết những vật dụng làm bằng nhựa sử dụng ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là những chiếc ống hút nhựa rực rỡ màu sắc dùng một lần khi truy xuất nguồn gốc đều được sản xuất bằng những loại nhựa tái chế rất nguy hiểm bởi chúng có chứa rất nhiều tạp chất, đặc biệt là các kim loại nặng như asen, thủy ngân,… mà khi cắm vào nước hay bị sinh nhiệt, các chất này sẽ hoặc là tan vào cốc nước, hoặc là đi theo luồng nước của ống hút nhựa xâm nhập thẳng vào cơ thể, tích lũy lâu dần sẽ gây nên nguy cơ suy gan, suy thận, ảnh hưởng hệ thần kinh, tim mạch, tiềm tàng mối nguy hại ung thư,…

Bên cạnh đó, việc sử dụng ống hút nhựa cũng tiềm tàng mối nguy hại cho đại dương. Một chiếc ống hút nhựa mất khoảng hơn 500 năm để phân rã và một thực tế đã được các nhà khoa học chứng minh rằng ống hút nhựa nói riêng và đồ nhựa nói chung không phải phân hủy hoàn toàn mà chúng chỉ phân rã. Nói một cách dễ hiểu trong từng ấy thời gian chỉ biến những mảng nhựa lớn rã ra thành từng mảnh nhựa với kích thước nhỏ hơn (microplastics: vi nhựa), những mảnh nhựa ấy không tồn tại mãi ở đất liền mà sẽ trôi ra biển, phá hủy đại dương từng chút một – chúng ức chế sự sinh trưởng của các loài thực vật biển; chúng áp lực lên cuộc sống của các loài sinh vật biển; và “ác mộng” hơn cả là những vi nhựa ấy trở thành chuỗi thức ăn của những sinh vật giữa đại dương rồi len lỏi trở lại vào chính con người chúng ta.

Ngoài ra, ống hút nhựa cho còn gây nguy hại đến sự sống của các động vật; do có màu sắc sặc sỡ, các loài động vật nhầm lẫn những chiếc ống hút nhựa với thức ăn của chúng, số phận của những sinh vật này sẽ thực sự bị nguy hại khi nuốt nhầm phải chúng. Đối với ống hút nhựa, nó còn tiểm ẩn nhiều mối nguy hại khác cho con người và các sinh vật khác trên Trái Đất. Tuy nhiên, tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, ống hút nhựa vẫn đã và đang được sản xuất tràn lan với đầy đủ chủng loại, màu sắc, kích cỡ với mức độ phổ biến sử dụng cực kì cao.

Thay ống hút nhựa bằng ống hút tre nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường

Xuất phát từ việc nhận thức những mối nguy hại nói trên của ống hút nhựa, đồng thời nhận thấy Tre là loài cây rất thân thuộc, gần gũi, gắn bó lâu đời trong lối sống người Việt Nam, do đó Nguyễn Lê Hoàng Anh quyết định phải khai thác những lợi thế của cây Tre để tạo ra các sản phẩm hữu ích cho cuộc sống và an toàn cho con người cũng như thân thiện với môi trường. Nếu xét về sự ra đời thì ống hút tre là một trong những sản phẩm lâu đời nhất trong tất cả các loại ống hút. Đây được xem là sản phẩm “signature” của chúng mình, ghi dấu ấn cho tên gọi lẫn thông điệp của chúng mình đến mỗi người sử dụng.

Dự án đầu tiên của mình – The Hue Thinkers là thay đổi thói quen dùng ống hút nhựa bằng các giải pháp khác bao gồm: ống hút tre, ống hút inox và ống hút thủy tinh. Mặc dù mức độ tiện lợi không được như ống hút nhựa nhưng những lợi ích đối với sức khỏe và mức độ bảo vệ đối với môi trường là điều chúng mình mong đợi mọi người chọn lựa để thay đổi. Đối tượng đầu tiên chúng mình hướng đến đó là các bạn trẻ tại Huế, năng động, dám thay đổi và có suy nghĩ, trách nhiệm, nhận thức về môi trường, về lối sống zero waste (hạn chế rác thải tối đa) và less plastics (hạn chế đồ nhựa). Các bạn sẵn sàng dấn thân, bắt nhịp xu hướng sống xanh và lan tỏa đến với các bạn đồng trang lứa cũng như những người xung quanh các bạn – Nguyễn Lê Hoàng Anh hồ hời nói về kế hoạch sản xuất ống hút tre.

The Hue Thinkers là một dự án đầu tay và chỉ mới được đưa vào hoạt động online trong vòng khoảng 2 tháng nay (từ tháng 4 năm 2019). Việc sản xuất ra những ống hút bằng tre được The Hue Thinkers rất chú trọng đến chất lượng, nhất là công đoạn xử lý. Sản phẩm ống hút tre ở đây tiêu chí đầu tiên là phải an toàn. Không sử dụng các hóa chất để xử lý mà phải sử dụng những phụ liệu từ thiên nhiên. Từ những cây tre mọc hoàn toàn tự nhiên, khi đến một độ tuổi nhất định sẽ được các cô/bác nông dân lựa chọn kỹ càng về chất lượng cây tre, theo kinh nghiệm tre quá non hay quá già sẽ khó làm ra được chiếc ống hút thành phẩm như mong muốn. Sau khi được chọn lựa và phân loại theo kích thước, những cây tre sẽ trải qua ba quá trình được làm thủ công hoàn toàn: cắt, phơi sấy và khoét rỗng ruột (đụt).

Ống tre được cắt khi vẫn còn tươi, chiều dài và đường kính ống hút tre phụ thuộc hoàn toàn vào thân cây tre với đường kính dao động từ 5-12mm, chiều dài ống được cắt theo đốt tre dài khoảng 20cm. Các ống tre sau khi cắt sẽ được phơi dưới ánh nắng và sấy khô; tiếp đến là công đoạn khoét rỗng ruột để thành hình chiếc ống hút. Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất là mài nhẵn cả mặt trong lẫn ngoài ống hút để đảm bảo an toàn khi sử dụng và đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ của chiếc ống hút tre.

Chia sẻ về địa điểm bán hàng (đầu ra của sản phẩm), Nguyễn Lê Hoàng Anh cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội, mình xác định đây là công cụ thông tin chính tại thời điểm hiện tại mà The Hue Thinkers chọn để tiếp cận các đối tượng khách hàng; đặc biệt là Instagram- một mạng xã hội phổ biến với giới trẻ hiện nay trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Ngoài ra, tại Fanpage trên Facebook cũng là kênh thông tin để qua đó làm đầu ra, làm “gian hàng” giới thiệu các sản phẩm của The Hue Thinkers.

www.thuathienhue.gov.vn
5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Nguồn gốc chiếc nón bài thơ xứ Huế

Mr Hòa

Nét Huế

Mr Hòa

Bí ẩn lời nguyền ở chùa Thiên Mụ

Mr Hòa

Leave a Comment