Huế 24h Tin tức Huế

Thông cáo báo chí số 46 tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Booking.com

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông cáo báo chí số 46 về tình hình phòng chống dịch bệnh (tính đến 17h00 ngày 09/4/2020) như sau:

1. Giám sát, cách ly và xét nghiệm

– Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh không còn bệnh nhân dương tính COVID-19.

– Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về 4.841 người: Trường Quân sự tỉnh T1.1: 0; Trường trung cấp Công nghệ số 10 T1.2: 434 người; Trường CĐ Nghề 23 T2: 0 người; Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam T3: 865 người (giảm 350); Trường Nghiệp vụ Thuế T4: 1.412 người; Trung tâm Giáo dục Quốc phòng T5: 1.099 người (giảm 06); Ký túc xá Trường Bia T6: 1.031; Trung đoàn E176: 0 người.

Ngày 03/04 04/04 05/04 06/04 07/04 08/04 09/04
Số lượng cách ly người từ nước ngoài về tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh 5.818 5.875 5.810 5.687 5.451 5.197 4.841
Số lượng người từ nước ngoài về hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày 230 0 87 123 238 253 350

*Như vậy tính đến thời điểm này, tổng số người từ Lào về cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 6.360 người, đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày là 1.519 người; còn đang cách ly là 4.841 người.

– Cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang): 06 (giảm 03).

– Cách ly tại các sơ sở y tế tuyến huyện/tx/tp: 19 người (Hương Trà: 02; Tp Huế: 07; Phú Lộc: 05; Phong Điền: 01; Hương Thủy: 03; A Lưới: 01).

– Cách ly tại Cảng Chân Mây: 16.

– Cách ly tại Trường dân tộc nội trú A lưới: 31

– Số lượng giám sát tại nơi ở/lưu trú: 245 người.

– Kết quả xét nghiệm trong ngày:

+ Số lấy mẫu xét nghiệm mới trong ngày: 351 mẫu

+ Đã có kết quả xét nghiệm: 361 mẫu đều âm tính.

+ Đang chờ kết quả xét nghiệm: 619 mẫu xét nghiệm.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 4.166 (2.586 lần 1 và 1.580 mẫu lần 2). Kết quả XN có 2 trường hợp dương tính (ngày 08/3 và 14/03), 3.545 mẫu âm tính, 619 mẫu đang chờ kết quả.

LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TẠI CÁC KHU CÁCH LY TẬP TRUNG NGƯỜI VIỆT NAM TỪ LÀO VỀ
Tổng số lấy mẫu Đã có kết quả Đang chờ kết quả
Lần 1 2.269 2.007 mẫu âm tính 0 mẫu dương tính 262 mẫu
Lần 2 1.462 1.106 mẫu âm tính 0 mẫu dương tính 356 mẫu
Tổng 3.731 3.113 mẫu âm tính 0 mẫu dương tính 618 mẫu

2. Tình hình bệnh nhân và những người tiếp xúc gần

Tất cả các đối tượng cách ly được theo dõi sức khỏe thường xuyên theo quy định.

3. Công tác chỉ đạo điều hành:

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương đơn vị vào sáng nay (09/4/2020), Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nội dung chính như sau:

– Để đảm bảo tối thiểu mỗi công dân cách ly phải có 1 lần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đề nghị Bệnh viện Trung ương Huế cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, mỗi ngày phải thực hiện được 300-350 mẫu.

– Đối với các khu cách ly, yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự chỉ đạo thực hiện nghiêm túc cách ly từng phòng, từng khu vực, tránh tình trạng tụ tập đông người để chia tay, đưa đón người cách ly trở về. Các địa phương sau khi đón công dân hoàn thành cách ly tập trung về phải thực hiện giám sát, cách ly xã hội theo quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

– Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, tham mưu thành lập Ban chỉ đạo của tỉnh về giải quyết chi trả hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Phương làm Trưởng ban chỉ đạo (Ban chỉ đạo có nhiệm vụ xác định đối tượng ảnh hưởng, kinh phí chi trả và phương án chi trả cho các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo nguyên tắc chi trả đúng đối tượng, công khai, minh bạch và bình đẳng; quy trình thực hiện bao gồm các bước như quy trình thực hiện chi trả hỗ trợ đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng môi trường do công ty Formosa gây ra)..

– Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế thành lập Ban Chỉ đạo ở địa phương để giải quyết chi trả hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo như nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh).

– Giao Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các đối tượng sản xuất, kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để báo cáo, tham mưu UBND, Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét, giải quyết.

4. Tình hình thị trường

Ngày 09/4/2020, hàng hóa tại các chợ trên địa bàn tỉnh vẫn đủ cung cấp nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Các doanh nghiệp phân phối, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu bảo đảm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

5. Về kiểm tra xử lý vi phạm trong thực hiện phòng, chống dịch

– Về xử lý vi phạm trong việc phản ánh thông tin sai sự thật: Đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 08 trường hợp với số tiền phạt là 95 triệu đồng.

– Từ ngày 27/3 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã thường xuyên giám sát, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cá quy định về phòng chống dịch. Kết quả đã lập biên bản, tham mưu, xử lý 88 trường hợp vi phạm hành chính về phòng, chống dịch COVID-19, xử phạt hơn 6,4 triệu đồng. Riêng trong ngày 08 và 09 tháng 4 đã xử phạt vi phạm hành chính 10 trường không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 2 triệu đồng; xử phạt 1 trường hợp không thực hiện tạm dừng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu với số tiền 7,5 triệu đồng./.

BAN CHỈ ĐẠO

Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn