Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Thừa Thiên – Huế: 42 người chết, mất tích do mưa lũ

Booking.com

Tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ghi nhận 27 trường hợp tử vong, 15 người còn đang mất tích do mưa lũ.

Thừa Thiên - Huế: 42 người chết, mất tích do mưa lũMưa lũ gây thiệt hại lớn về người và của tại Thừa Thiên – Huế

Sáng 18/10, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu IV về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực sông Rào Trăng; khắc phục thiệt hại do mưa bão.

Thừa Thiên - Huế: 42 người chết, mất tích do mưa lũÔng Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế báo cáo tình hình mưa lũ với đoàn công tác

Báo cáo với đoàn công tác, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tình hình mưa lũ thời gian qua đã làm 27 người chết (12 người chết do mưa lũ, 2 công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, 13 người trong đoàn công tác tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67); 15 người mất tích tại khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3; 13 người bị thương.

Mưa lũ cũng làm hàng chục ngôi nhà sập và hư hỏng; gần 85.000 nhà dân ngập trong nước. Nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại… tổng thiệt hai do mưa lũ đến nay khoảng 1.126 tỷ đồng.

Hiện các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tiếp cận Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bằng đường thủy để hỗ trợ lương thực và tìm kiếm những người mất tích. Bên cạnh đó, huy động các phương tiện máy móc, trang thiết bị, nhân lực để khẩn trương thông tuyến đường vào thủy điện Rào Trăng 4, Rào Trăng 3 để tìm kiếm, cứu nạn trong thời gian sớm nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề xuất Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 1.000 tấn gạo cứu trợ cho dân vùng bị ảnh hưởng; 2 tấn lương khô; 10.000 thùng mỳ tôm; 20 tấn hóa chất benkocid để phục vụ công tác tiêu độc khử trùng, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ; hỗ trợ 200 tỷ đồng để khôi phục hạ tầng dân sinh thiết yếu, nhà ở cho nhân dân; hỗ trợ khẩn cấp nguồn vốn ngân sách trung ương để sớm khắc phục hậu quả thiên tai với kinh phí khoảng 738 tỷ đồng…

Thừa Thiên - Huế: 42 người chết, mất tích do mưa lũBộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, tuy tình trạng ngập lụt rất nghiêm trọng, nhưng cho đến thời điểm này, toàn bộ các hồ chứa lớn đều đang được vận hành an toàn. Yếu tố nguy hiểm nhất hiện nay là tình trạng mưa bồi trong các ngày 16,17, 18/10, khi các hồ chứa đều đã đầy nước. Bộ trưởng cũng cho biết, dự báo trong tuần tới, sẽ tiếp tục có thêm một áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh hơn hướng về miền Trung. Trong những ngày tới, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra tất cả các hồ chứa trên cả nước để chủ động trong công tác phòng chống lũ.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ Quốc phòng yêu cầu các quân khu, đơn vị trong toàn quân sẵn sàng huy động, đồng thời chú trọng kiểm tra, bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, công trình, doanh trại. Tại Thủy điện Rào Trăng 3, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu sẵn sàng lực lượng dự bị để thay thế, bổ sung khi cần thiết. Trong những ngày tới, khi thời tiết thuận lợi hơn, sẽ huy động cả không quân, máy bay không người lái, các phương tiện hiện đại khác.

Thừa Thiên - Huế: 42 người chết, mất tích do mưa lũThượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ, trong đó có các cán bộ, chỉ huy, chiến sĩ trong quân đội.

Theo Phó Thủ tướng, những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, với yêu cầu sớm tìm kiếm nạn nhân, cấp cứu những người mất tích, đưa các nạn nhân về với gia đình. Các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng đã rất trách nhiệm, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, đã tìm kiếm được 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ, 2 công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3.

“Chưa bao giờ cùng lúc chúng ta mất hai tướng, nhiều sĩ quan cấp cao trong quân đội, lãnh đạo chính quyền địa phương, nhà báo trong thiên tai. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng những cống hiến, hy sinh của các đồng chí”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, tình hình mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp. Mục tiêu nhanh chóng tìm kiếm các công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 còn chưa thực hiện được. Trong khi đó, rạng sáng 18/10 đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ quân đội tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Tình hình rất nghiêm trọng, khẩn trương.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải tập trung tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích càng sớm càng tốt, thực hiện với phương châm “4 tại chỗ”. Đây là nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt. Phải chủ động ứng phó với các sự cố, thiên tai, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; giảm thiểu thiệt hại tài sản và tính mạng người dân.

Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Công an, các bộ, ngành cùng với các địa phương huy động nhân lực, phương tiện để tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 và vụ sạt lở tại Quảng Trị trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, tiếp tục giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các địa phương, đặc biệt các tỉnh miền Trung tiếp tục rà soát các khu vực nguy hiểm để chủ động sơ tán người dân, công nhân tại các công trình đang thi công. Kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men.

Thừa Thiên - Huế: 42 người chết, mất tích do mưa lũPhó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh tại vùng ngập lụt; Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương để kiểm tra an toàn hồ đập, vận hành, điều tiết đảm bảo an toàn cho hạ du, đồng thời giữ nước hợp lý cho sản xuất; Bộ TN&MT theo dõi sát sao diễn biến của thiên tai.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí. Các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành với công tác phòng chống thiên tai, đưa đến người dân, các cấp chính quyền những thông tin một cách trung thực, chính xác, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thật.

Về đề nghị hỗ trợ khẩn cấp công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT tổng hợp để sớm hỗ trợ người dân.

Nguồn: CAO TIẾN/baodansinh.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Tập đoàn Sun group mong muốn đầu tư phát triển du lịch tại Thừa Thiên Huế

Mr Hòa

Xử phạt 2 chủ thuyền rồng rải vàng mã xuống sông Hương

Mr Hòa

Nhiều điều mới lạ tại Festival Huế 2022

Mr Hòa

Leave a Comment