Image default
Huế trong tôi Người Huế

Thừa Thiên Huế: Bào chế thành công Gel điều trị bỏng từ nghệ, nha đam và tinh dầu dừa

Booking.com

Em Thái Hương Nhi, học sinh lớp 9/6 trường THCS Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế đã nghiên cứu và bào chế thành công Gel điều trị bỏng từ nghệ và nhà đam.

thaihuongnhi bao che gel dieu tri bong
Em Thái Hương Nhi bào chế Gel điều trị bỏng từ nghệ ,nhà đam và tinh dầu dừa

Đó là một sản phẩm thuốc dạng gel có nguồn gốc từ tự nhiên có thể bảo vệ và làm nhanh lành vết thương bỏng độ 3, từ ba nguyên liệu chính:tinh nghệ được chiết xuất từ củ nghệ, gel lá nha đam và tinh dầu dừa có sẵn tại địa phương, với giá thành sản xuất 15.000/1 tuýp 10g có thể thay thế các sản phẩm thuốc nhập ngoại hiện nay.

Em Thái Hương Nhi cho biết, tai nạn bỏng không những trực tiếp gây tổn hại lớn về sức khỏe, thẩm mỹ, tâm lý, tính mạng con ngườimà gián tiếp còn ảnh hưởng lớn đến xã hội. Hàng năm có hàng trăm ngàn lượt người bị bỏng ở các mức độ khác nhau và có xu hướng gia tăng về số lượng và mức độ tầm trọng. Cứ 100 bệnh nhân bỏng thì có khoảng 3 đến 5 người tử vong và có hơn 30 người mang di chứng thương tật suốt đời. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã có nhiều loại thuốc tây y dùng để điều trị bỏng nhưng hầu hết đều được nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành rất cao. Với thành công bước đầu bào chếGel điều trị bỏng từ nghệ và nhà đamđặt nền tảng cho việc nghiên cứu và mở rộng sản xuất các loại thuốc quan trọng, thay thế cho các sản phẩm mà trước đây vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Các bước bào chế gel nghệ nha đam khá đơn giản, từ nguyên liệu củ nghệ chiết xuất lấy tinh nghệ, lá nha đam tươi chiết xuất gel nha đam và tinh dầu dừa được chiết xuất từ cơm dừa. Bước đầu tiên: Tính toán công thức, chuẩn bị dụng cụ hóa chất, tiến hành cân từng loại nguyên liệu theo từng công thức nghiên cứu, Hương Nhi chia sẻ: với tỷ lệ tinh nghệ 30%, gel nha đam 10%, tinh dầu dừa 7%, PE9010 1%, nước cất 50% và carbomer 940 2% là tạo ra sản phẩm Gel trị bỏng hiệu quả nhất; tiếp theo: Hòa tan tinh nghệ trong tinh dầu dừa; tiếp đến: Hòa tan hỗn hợp tinh nghệ và dầu dừa vào nướccất; lần lượt:Cho Carbomer 940 vào dung dịch trên và dùng đũa thủy tinh khuấy đều, để khoảng 30 phút cho trương nở hoàn toàn; cuối cùng:Trộn đều gel nha đam với PE 9010, sau đó cho vào hỗn hợp trên trộn đều cho đồng nhất và đóng gói các mẫu gel nghệ nha đam, dán nhãn, bảo quản.

Gel điều trị bỏng từ nghệ nhà đam đã được kiểm nghiệm được phẩm và tiến hành trên thỏ thí nghiêm và cho kết quả tốt, cho thấy:với tần suất bôi 3 lần/ngày trên thỏ thí nghiệm bỏng độ 3 thì sau 12 ngày đã giúp phục hồi cấu trúc da của thỏ.

Khi được hỏi về dự định tiếp theo, Thái Hương Nhi tâm sự: Trên cơ sở các kết quả đạt được của đề tài, em sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển bào chế thuốc điều trị các dạng bỏng khác với các cấp độ bỏng khác nhau bỏng nhiệt lạnh, bỏng hóa chất, bỏng độ 4, bỏng độ 5…, thay thế cho các sản phẩm mà hiện nay vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài, giúp hạ giá thành và dễ dàng đến được với người bệnh.

Theo cô giáo Đặng Thị Hương Giang, giáo viên hướng dẫn em Nhi thực hiện đề tài: Hương Nhi Hương Nhi là một học sinh giỏi từ lớp 1cho đến lớp 9, học giỏi đều các môn, rất đam mê nghiên cứu khoa học và em mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai. Đây là sản phẩm có tính ứng dụng thực tế cao của Thái Hương Nhi được phát triển trên kết quả nghiên cứu Gel tinh nghệ trị bỏng cấp độ 2.

Sản phẩm thuốc Gel nghệ nha đam được tạo ra từ củ nghệ tươi, lá nha đam và tinh dầu dừa, đây là các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, thân thiện với môi trường, giá thành phù hợp, khả thi trong việc điều chế thành thuốc trị bệnh đảm bảo chăm sóc sức khỏe cộng đồng và thay thế các loại thuốc nhập ngoại trong tương lai.

Nguồn: Vusta.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Huế luôn luôn mới

Mr Hòa

Chuyện đo thời tiết thời vua Minh Mạng gần 200 năm trước

Mr Hòa

Nguồn gốc chiếc nón bài thơ xứ Huế

Mr Hòa

Leave a Comment