Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Thừa Thiên Huế được chọn thí điểm dự án “Sáng tạo vì một thế giới không rác thải”

Booking.com
Sáng ngày 28/2, tại thành phố Huế, Hội đồng Anh (British Council), Coca-Cola, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo đối thoại chính sách về quản lý rác thải với chủ đề “Sáng tạo vì một thế giới không rác thải”.

Đây là dự án hợp tác giữa Hội đồng Anh và Coca-Cola trong ba năm (2018 – 2020). Từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019 dự án lựa chọn và phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế thực hiện thí điểm.

thua thien hue duoc chon thi diem du an sang tao vi mot the gioi khong rac thai

Hội thảo Đối thoại chính sách về quản lý rác thải sẽ là cơ hội để các đại biểu đến từ cơ quan hữu quan trong nước và quốc tế, các sở ban ngành tại địa phương và các lãnh đạo cộng đồng thảo luận về thực trạng quản lý rác thải tại Việt Nam và Vương quốc Anh và từ đó mở ra những giải pháp nhằm giải quyết hiệu quả vấn đề này thông qua phần chia sẻ những sáng kiến, bài học kinh nghiệm và cách thức triển khai của tỉnh Thừa Thiên Huế và Vương quốc Anh để tiếp tục duy trì những tác động của dự án tới các địa phương sau này.

thua thien hue duoc chon thi diem du an sang tao vi mot the gioi khong rac thai
Dự án Gạch Polyme – sản xuất thành công sản phẩm gạch làm từ rác nhựa, đạt yêu cầu kỹ thuật của vật liệu xây dựng – trưng bày tại hội thảo

Theo ông Nguyễn Tân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế, du lịch Huế hiện là một trong những ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tuy nhiên, du lịch cũng được xác định là một trong những tác nhân có nhiều ảnh hưởng xấu tới môi trường nếu không có giải pháp khắc phục. “Chúng tôi rất vui mừng được lựa chọn tham gia dự án Sáng tạo vì một thế giới không rác thải. Huế hiện đang là một trong những địa phương tiên phong trong việc thực hiện du lịch có trách nhiệm. Chúng tôi đã thực hiện nhiều hoạt động làm sạch môi trường, kêu gọi nhiều thành phần cùng tham gia tích cực hơn, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường, phối hợp với các bên liên quan tổ chức rất nhiều hoạt động trong đó có những hoạt động tiêu biểu và cho thấy hiệu quả rõ rệt như nhặt rác “Cảm ơn dòng Hương”, hay gần đây nhất là hoạt động phát động “Ngày chủ nhật xanh – Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh – sạch – sáng”, ông Tân nhấn mạnh.

Bà Donna McGowan – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ, ý tưởng sáng tạo không phải là cái gì quá cao siêu, mà nó giúp mang lại những sự thay đổi tích cực. Thông qua các khóa tập huấn về kỹ năng quản lý rác thải theo hướng tiếp cận của Chương trình công dân tích cực do Hội đồng Anh thực hiện với ba trường THPT tại Huế trong sáu tháng vừa qua, chúng tôi không chỉ trang bị cho các thầy cô giáo và các em học sinh kiến thức, kỹ năng về quản lý rác thải mà còn truyền cảm hứng về tinh thần công dân tích cực – mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng hướng tới sự phát triển bền vững.

“Năm 2018, những con số đáng báo động về rác thải nhựa được đưa ra đã khiến thế giới thức tỉnh và các chính phủ đã và đang bắt đầu hành động trong đó phải kể tới sự vào cuộc của chính các doanh nghiệp như Coca Cola”, bà Donna McGowan cho biết thêm.

thua thien hue duoc chon thi diem du an sang tao vi mot the gioi khong rac thai
Vì một thế giới xanh, không rác thải

Với sự hỗ trợ và cố vấn của các giảng viên nguồn, các nhóm dự án hành động vì môi trường đã được triển khai và đang cho kết quả rất tích cực. Thể hiện rõ nhận thức sâu sắc đối với việc bảo vệ môi trường, những sáng kiến của các em học sinh vô cùng sáng tạo và rất đa dạng. Cụ thể như Nhóm The Sharks – Nghệ thuật rác vì cộng đồng – tái chế các vỏ chai nhựa, túi ni lông đã qua sử dụng thành các tác phẩm nghệ thuật. Những sản phẩm này được bán để gây quỹ cho các em bệnh nhi nghèo. Hay dự án Gạch Polyme – sản xuất thành công sản phẩm gạch làm từ rác nhựa, đạt yêu cầu kỹ thuật của vật liệu xây dựng. Dự án Xà phòng xanh lại có cách tiếp cận khác khi sản xuất ra các bánh xà phòng từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, tại hội thảo 12 dự án hành động vì môi trường đã được trưng bày để các đại biểu tham quan và tìm hiểu.

Theo: Nguyễn Tuấn/ Báo Công Thương

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Viettel muốn xây dựng hệ thống đô thị thông minh tại Huế thành mô hình chuẩn

Mr Hòa

Di sản Huế đối diện với nguy cơ xuống cấp do mưa lũ

Mr Hòa

Thủ tướng chấp thuận thành lập hãng hàng không Vietravel Airlines

Mr Hòa

Leave a Comment