Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Thừa Thiên Huế tái khởi động thị trường du lịch

Booking.com

Để tái khởi động lại thị trường du lịch (DL) sau đại dịch Covid-19, tỉnh TT-Huế quyết định giảm 50% giá vé tham quan di tích Huế trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 8- 2020); các cơ sở lưu trú cao sao áp dụng chương trình ngủ 3 đêm tính tiền 2 đêm, hứa hẹn tạo ra được chuỗi kích cầu lớn cho DL Huế từ nay đến khi diễn ra Festival Huế 2020.

Thừa Thiên Huế tái khởi động thị trường du lịch
Du khách tham quan Đại Nội Huế.

Tập trung vào khách nội địa

Ông Lê Hữu Minh – quyền Giám đốc Sở Du lịch TT-Huế cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 4 tháng đầu năm 2020, lượng khách đến Huế ước đạt 940 ngàn lượt, giảm 60% so với cùng kỳ. Khách lưu trú ước đạt 426 ngàn lượt, giảm 44,95%. Tổng doanh thu từ DL ước đạt 2.079 tỷ đồng, giảm 73% so với cùng kỳ. Tổng thiệt hại về doanh thu từ du lịch 4 tháng đầu năm 2020 ước khoảng 2.250 tỷ đồng.

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài thời gian qua và đang được kiểm soát dần trong nước, việc kích thích khách trở lại Huế là vấn đề cấp bách được đề ra. Bởi nếu tình trạng “đóng băng” kéo dài thêm một thời gian nữa, các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản ngày càng tăng. Vì vậy, để chủ động thu hút khách trong thời gian tới, ngoài việc triển khai đảm bảo điểm đến an toàn, ngành DL TT-Huế sẽ tổ chức hội nghị lữ hành toàn quốc để kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú và dịch vụ DL; công bố các gói kích cầu của tỉnh; giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới của địa phương… Song song đó, địa phương tổ chức các lễ hội, sự kiện để thu hút du khách, tập trung vào Festival Huế 2020, lễ hội Huế – Kinh đô ẩm thực; lễ hội Huế – Kinh đô Áo dài, lễ hội Lân quốc tế Huế; lễ hội Diều Huế, lễ hội Sen Huế…

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội DL tỉnh cho rằng, cần phải xác định được mục đích và đối tượng kích cầu là ai, thời gian kích cầu trong bao lâu. “Theo tôi, đối tượng chính cần được xác định là khách nội địa, cụ thể là khách công vụ, khách doanh nghiệp. Về thị trường khách quốc tế, trước diễn biến mới của dịch bệnh như hiện nay, sẽ rất khó để khách truyền thống ở châu Âu, Bắc Mỹ đến Huế trong năm 2020. Trước mắt có thể kích cầu khách Nam Á, Tây Á, duy trì khách Bắc Á và Đông Nam Á”- ông Thắng nhận định. Ông Lê Hữu Minh, quyền Giám đốc Sở Du lịch khẳng định, trong gói kích cầu, ngành DL Huế sẽ tập trung hoàn toàn vào khách nội địa từ nay đến cuối năm 2020. Về sản phẩm, ngoài di sản, ngành sẽ tập trung khai thác mạnh DL hội nghị, hội thảo, cộng đồng, sinh thái để khai thác dòng khách lẻ, đi theo nhóm gia đình.

Hỗ trợ phải “đến nơi đến chốn”

Ông Cung Trọng Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh thông tin, hiện nay, các hãng hàng không đã có chính sách kích thích hành khách cho đến giữa năm 2021 bằng hình thức mua vé nguyên năm với mức giá rất thấp. Do đó, khả năng khách cá nhân sẽ di chuyển nhiều trong thời gian đến. Huế cần có chiến lược khai thác đường bay tốt, để tận dụng kích thích dòng khách nội địa từ các hãng bay. TT-Huế xác định, trong giai đoạn này, thu hút khách trở lại được xác định quan trọng hơn là doanh thu. Ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm phục hồi, nên các giải pháp phải đồng bộ, đã mang tính hỗ trợ thì đừng nhỏ giọt mà phải “đến nơi đến chốn”. Trong thời gian đến, ngành DL phải có một sự kích cầu đủ “mạnh”, xứng đáng, có tiếng vang để xây dựng hình ảnh DL. Ông Thọ cũng yêu cầu các ngành, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Festival Huế 2020.

Về phía Hiệp hội DL TT-Huế cam kết, cùng với chính sách giảm giá sâu của di tích, phía các doanh nghiệp lưu trú sẽ triển khai chương trình ngủ 3 đêm tính tiền 2 đêm. Nếu khách ở 2 đêm sẽ có chính sách riêng, nhưng sẽ hấp dẫn tương ứng để tạo ra một gói kích cầu hấp dẫn nhất có thể. Ông Nguyễn Văn Phúc- Phó Giám đốc Sở DL cho biết, trước đây, vào thời điểm Huế chưa ghi nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19, ngành DL Huế đã xây dựng một số sản phẩm kích cầu, nay sẽ bổ sung thêm một số sản phẩm mới để tăng thêm tính phong phú.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho rằng, hiện nay chúng ta đang phải “chung sống an toàn với Covid-19” để thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ, là vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Vấn đề được đặt ra là làm sao sống an toàn, sử dụng các dịch vụ an toàn, nhất là đối với DL, du khách đến từ nhiều vùng miền và khi đến Huế cũng sẽ đi nhiều nơi nên càng phải yêu cầu an toàn. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, nếu chủ quan, lơ là trong quản lý, phục vụ khách sẽ rất nguy hiểm vì vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh trong cộng đồng. Việc khai báo y tế và nắm rõ từng du khách đến Huế là yếu tố tiên quyết để theo dõi và kiểm soát được dịch bệnh. Một thuận lợi là vừa qua, ngành DL Huế đã triển khai phần mềm khai báo lưu trú điện tử nên thông tin được cập nhật nhanh, cơ sở dữ liệu cũng đầy đủ hơn nhiều so với trước.

Nguồn: H.LAN/cand.com.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Huế đưa du lịch lên mạng để quảng bá

Mr Hòa

TT – Huế: Bắt đối tượng đâm chết người đàn ông sau bến xe

Mr Hòa

Năm 2025: Thừa Thiên Huế sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương

Mr Hòa

Leave a Comment