Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Thừa Thiên Huế xóa quy hoạch treo Cồn Hến

Booking.com

Đã 24 năm trôi qua, Cồn Hến ở phường Vĩ Dạ, thành phố Huế vẫn đang là vùng quy hoạch treo giữa lòng thành phố Huế. Quy hoạch treo gây nhiều hệ lụy, khó khăn cho hơn 1.200 hộ dân, với 4.500 nhân khẩu ở đây.

Cồn Hến là vùng đất nổi giữa sông Hương, thuộc phường Vĩ Dạ, thành phố Huế, có vị trí thuận lợi để phát triển du lịch. Nơi đây có 1.200 hộ dân với gần 4.500 khẩu đang sinh sống.Năm 1998, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt khu vực Cồn Hến nhằm xây dựng khu du lịch sinh thái và dịch vụ giải trí cao cấp. Đến năm 2015, tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành quy hoạch chi tiết khu du lịch dịch vụ cao cấp Cồn Hến.

Thừa Thiên Huế xóa quy hoạch treo Cồn HếnCây cầu sắt duy nhất bắc qua Cồn Hến.

Quy mô quy hoạch gồm toàn bộ 26,4 ha với khu du lịch dịch vụ rộng gần 7.900 m2, khu nghỉ dưỡng cao cấp hơn 74.000 m2, khu bến thuyền du lịch… Thế nhưng, hàng chục năm qua vẫn chưa có nhà đầu tư nào phát triển dự án du lịch tại Cồn Hến.

Ông Trần Minh Tích, ở tổ dân phố 13 thuộc Cồn Hến, phường Vĩ Dạ cho hay: gần 24 năm qua, gia đình không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa, bởi không biết khi nào di dời giải tỏa. Trước đây, nhiều lần có cán bộ đến đo đạc đất đai, kiểm đếm cây cối trong vườn và chụp ảnh hiện trạng nhà ở của gia đình nhưng chờ năm này qua năm khác vẫn không thấy động tĩnh gì.

“Lâu nay do quy hoạch nên người ta không thể đầu tư, mà ngay chỗ ăn ở thôi, cũng không thể sửa chữa được. Quy hoạch của người ta là 3 năm, 5 năm hay 10 năm, đây mình là không có mốc cụ thể, điều chỉnh đi, điều chỉnh lại nhiều lần và bây giờ lại có điều chỉnh tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Trần Minh Tích nói.

Thừa Thiên Huế xóa quy hoạch treo Cồn HếnCồn Hến nhìn từ trên cao.Gia đình ông Phạm Văn Bôn, mở quán bán cơm hến phục vụ khách du lịch ở Cồn Hến đã hàng chục năm nay. Dù ngôi nhà của mình ngày càng xuống cấp theo thời gian, ông Bôn không được xây dựng hay mở rộng.

Ông Bôn cho biết, năm 1998, khi có quyết định quy hoạch, UBND phường Vĩ Dạ đã thông báo đến người dân không được xây dựng nhà mới, những ngôi nhà xuống cấp, hư hại chỉ được phép sửa chữa. Chính quyền địa phương tạo điều kiện làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Ông Phạm Văn Bôn than vãn, do nằm trong vùng quy hoạch nên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được ngân hàng chấp nhận cho vay vốn, nhiều hộ dân muốn phát triển kinh tế cũng bị hạn chế.

“Sau 24 năm dự án treo, người dân Cồn Hến thiệt thòi về tất cả các mặt trong đời sống kinh tế của nhân dân cũng như các thiết chế văn hóa ở đây không được nhà nước đầu tư, đường sá thì xuống cấp. Hiện nay, nghe tin mừng, chấn chỉnh lại quy hoạch treo. Tôi nghĩ, dù 24 năm là rất muộn nhưng người dân rất mừng, đã có dựa theo thực tế để điều chỉnh quy hoạch phù hợp hơn”, ông Phạm Văn Bôn nói thêm.

Thừa Thiên Huế xóa quy hoạch treo Cồn HếnHàng chục năm qua, người dân cồn Hến không xây mới được nhà do vướng quy hoạch.Việc quy hoạch “treo” ở Cồn Hến kéo dài hàng chục năm qua đã ảnh hưởng lớn đến đời sống và phát triển kinh tế của người dân ở đây. Mới đây ngày 16/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về “Phương án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Cồn Hến, thành phố Huế”.

Theo đó thống nhất phương án giữ lại Cồn Hến gắn với cải tạo, chỉnh trang khu dân cư phía hạ lưu và khai thác một phần quỹ đất phía thượng lưu với quy mô phù hợp, hình thành dịch vụ công cộng, quảng trường, không gian mở. Khu vực này cũng định hướng xây dựng hệ thống giao thông với quy mô phù hợp, kết nối các khu chức năng; cải tạo, hình thành tuyến đường bộ, đường cho xe đạp gắn với khai thác không gian cảnh quan dọc bờ sông Hương; hình thành cầu đường bộ kết nối từ bờ Bắc sông Hương qua Cồn Hến, qua bờ Nam tại khu vực thượng lưu…

Việc xóa bỏ quy hoạch treo ở Cồn Hến tháo gỡ những bất cập tồn tại trong thời gian dài cho người dân ở thành phố Huế, giúp người dân có điều kiện tách thửa, làm nhà, kế thừa cho con cái hoặc phát triển kinh tế mà lâu nay không thể làm được do vướng quy hoạch.

Ông Nguyễn Việt Bằng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, tỉnh Thừa Thiên Huế giao trách nhiệm cho UBND thành phố phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng, hoàn thiện phương án trình UBND tỉnh.

“Hiện nay, thành phố đã có phối hợp với đơn vị tư vấn, lập phương án, trong đó sẽ có cái hướng giữ phần dân cư của phía thượng nguồn và khai thác đất nông nghiệp ở phía đông Cồn, đồng thời, xây dựng một tuyến đường xung quanh Cồn, hệ thống cầu đi bộ. Tạo một không gian công cộng cho người dân. Tháng 10 đến, chúng tôi sẽ hoàn thiện và đưa vào đăng ký lịch để báo cáo tỉnh, cũng như lấy ý kiến các sở, ban, ngành”, ông Nguyễn Việt Bằng nói./.

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Tìm kiếm phố ẩm thực cho thành phố di sản

Mr Hòa

Phân hiệu Đại học Huế tổ chức Cuộc thi Innovative Generation

Mr Hòa

Những cuộc “vi hành” của Vua Bảo Đại qua lời kể của người lái xe

Mr Hòa

Leave a Comment