Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Tôm chua ngon đúng điệu Huế

Booking.com

Nói đến xứ Huế, nhiều người dễ liên tưởng đến một vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa bền vững. Chắc có lẽ do nhiều yếu tố hội đủ mà trong cội nguồn văn hóa cố đô, ẩm thực vẫn được xem như một điểm nhấn riêng. Và khi nói đến “cái sự ăn” ở vùng đất này, không thể thiếu vắng món tôm chua.

Tôm chua ngon đúng điệu Huế 151

Tôm chua Huế có cái gì đó riêng lắm, riêng đến nỗi nếu ai lần đầu được ăn cũng cảm thấy ngai ngái khó chịu nhưng nếu đã là người gắn bó lâu năm với Huế, được ăn thường xuyên thì đều xem nó như món “ruột”. Cái hương vị hanh hao cay cay nồng nồng của con tôm “âm tính” này sẽ làm cho những người xa Huế lâu năm nhớ quay nhớ quắt, nhất là những ngày mưa dai dẳng.Theo một số người có kinh nghiệm thì cách làm tôm chua Huế không cầu kỳ nhưng kỹ. Khâu quan trọng là tôm phải tươi sống, nếu chọn được con tôm sống ở vùng đầm phá Tam Giang, Cầu Hai thì sản phẩm càng ngon hơn. Tất cả các bước thực hiện phải theo thứ tự đúng công thức.

Tôm chua ngon đúng điệu Huế 153

Tôm chua, thịt ba chỉ ăn với thứ gì cũng ngon!Các gia vị đi kèm để “hộ tống”, biến con tôm thành sản phẩm tôm chua đúng điệu phải có đủ bộ như riềng, gạo nếp, muối, tỏi, đường đều phải đúng liều lượng cần thiết.Vì những cách riêng và đúng quy chuẩn như vậy nêm tôm chua Huế ngon là lẽ đương nhiên. Nhưng ngon để người ăn phải nhớ tận tâm can thì không chỉ đơn độc tôm chua mà còn phải có các món đi kèm như thịt ba chỉ luộc thái mỏng, rau sống kèm chuối chát, vả, khế, chua giá, dưa leo…

Nói như người Huế, có đủ bộ rồi ăn chi cũng được. Có thể là một nồi cơm nóng xới lên rồi đơm ra từng chén, nếu ai vội vàng vì bụng đói thì ngồi chồm hổm dưới nền nhà, gắp thịt luộc kèm dưa rau chấm với tôm chua và cứ thế mà ăn đến no bụng mà dạ vẫn còn thèm.Cũng có thể ăn tôm chua với bún tươi theo kiểu trộn cả mắm tôm chua thịt ba chỉ rau dưa vào trong tô bún rồi lùa tới tấp mà vẫn cảm được vị ngon. Nếu thích thì cuốn bánh tráng với thịt rau rồi chấm tôm chua càng ngon.Mấy chục năm đã trôi qua nhưng đến tận bây giờ, tôi vẫn còn nhớ nguyên vẹn hương vị ngon lành của vị tôm chua đất Huế.

Đó là những bữa cơm nằm lòng ở nhà người quen mình trọ học của thời sinh viên, những bữa liên hoan với bạn bè hoặc những đĩa cơm bụi chỉ có độc món thịt luộc tôm chua tại quán cơm Bà Chủ trên đường Đội Cung… Tất cả đều nguyên vẹn trong ký ức như mới ngày hôm qua. Đào Tấn Trực

Nguồn: ihay

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Bún bò Huế

Mr Hòa

Khai thác tốt, Huế sẽ là “kinh đô ẩm thực”

Mr Hòa

Dâu Truồi ăn “ngậm mà nghe”

Mr Hòa

Leave a Comment