Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế

Booking.com

Huế được coi là “kinh đô” của ẩm thực, những món ăn mang hương vị truyền thống rất thơm ngon, hấp dẫn du khách. Huế có vô vàn những món ăn ngon mà đi cả ngày ta cũng không thể thưởng thức hết được, nhưng nếu đến đây vào một dịp hẹn sắp tới thì bạn không thể bỏ lỡ những món ăn đặc trưng sau.

1.Cơm hến

Để thưởng thức cơm hến ngon đúng điệu thì hãy tìm đến Huế. Từ lâu cơm hến đã trở thành một trong những món ăn truyền thống nơi đây, bởi vậy du khách sẽ dễ dàng tìm thấy được ở các hàng quán. Người Huế “ăn cay, nói nặng” bởi vậy các món ăn phải được nêm nếm, tẩm ướp đậm đà hương vị của món ăn cũng chính vì thế mà trở nên thơm ngon, độc đáo.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 171

“Thương nhớ” món cơm hến, đậm đà ẩm thực xứ Huế (Nguồn: Anadi.vn)

Hến thứ đặc sản tự nhiên từ sông quê, sau khi được luộc và đãi lấy nhân sẽ được tẩm ướp và xào thơm với hành phi. Khi ăn người ta thêm rau sống, nước mắm ruốc, thân khoai môn trắng thái nhỏ. Các gia vị được trộn đều ăn rất vừa miệng, lại chắc bụng khiến thực khách khá là ưa thích món ăn này.

2.Bún thịt nướng

Bún thịt nướng là một trong những món ăn quen thuộc có mặt ở nhiều hàng quán xứ Huế. Điều đặc biệt ở đây nằm ở khâu tẩm ướp gia vị, thịt được ướp đủ thứ gia vị như hành, muối, tiêu, mè rang, sả băm nhuyễn, nước mắm nguyên chất để dậy mùi thơm nức.

Bún thịt nướng phải ăn kèm với nước mắm chua ngọt, nhiều loại rau sống để không bị ngấy. Tìm đến mạn Thiên Long – chùa Thiên Mụ là nơi có nhiều hàng quán bán bún thịt ngon nức tiếng tring vùng.

3.Bún bò Huế

Đã là người Việt Nam chắc hẳn món ăn này đã không còn mấy xa lạ, ai cũng đã từng nghe đến. Món ăn mà không chỉ du khách Việt đến cả du khách nước ngoài mỗi khi đến Huế nhất định phải tìm bằng được để thưởng thức.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 173
Bún bò Huế món ăn nức tiếng gần xa (Nguồn: Món ngon mỗi ngày)

Món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm, sự tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến món ăn, nhưu vậy hương vị mới thật đặc trưng. Tô bún bò Huế đầy ắp, nước dùng thơm ngọt đậm đà, một miếng tiết bò, vài lát thịt bắp bò thái to bản, thêm miếng chân giò heo dai giòn sần sật, sợi bún trắng trong,… tất cả nguyên liệu hài hòa cả về mỹ quan lẫn hương vị.

4.Bánh khoái Thượng Tứ

Bánh khoái Thượng Tứ của Huế là một trong những món ăn nức tiếng đất cố đô. Thoạt đầu thực khách sẽ thấy gần giống như bánh xèo của miền Nam nhưng bánh nhỏ hơn, bởi được đổ bằng loại chảo nhỏ. Nhân bánh khoái đầy đặn hơn bánh xèo, nguyên liệu gồm tôm nõn, giá đỗ, trứng gà, thịt lợn băm, nấm rơm, hành tây cùng đủ thứ gia vị khác.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 175
Bánh khoái Thượng Tứ, món ăn chơi dân dã xứ Huế (Nguồn: Bloganchoi.com)

Khi ăn cuộn cùng với đủ thứ rau sống và chấm bằng nước sốt đậu phộng vừa ngậy vừa bùi, ăn rất đã. Với những thực khách không thích loại nước chấm sền sệt này có thể dùng nước chấm chua ngọt, hương vị cũng không kém phần thơm ngon.

5.Bánh canh Nam Phổ

Bánh canh Nam Phổ là một trong những món ăn “nổi tiếng thiên hạ” của Huế, khiến những thực khách một lần nếm thử không ngớt lời khen ngợi. Món ăn này đã có từ lâu đời, mang nét tinh hoa ẩm thực xứ Huế. Khi thưởng thức bánh canh thực khách phải dùng thìa để múc, bởi món ăn có dạng sệt, nóng hổi. Bánh canh được cắt thành từng đoạn ngắn, thêm tôm và thịt viên vào nấu cùng. Phải nấu khoảng 2 giờ đồng hồ món ăn mới đạt “chuẩn” hương vị.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 177
Bánh canh Nam Phổ Huế (Nguồn: Khám phá Huế)

Để nêm nếm món ăn đậm đà người ta không dùng muối hay bột canh mà phải dùng mắm ngon, được chế biến từ con khuyết (loại mắm ruốc biển), mới làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Bánh canh Nam Phổ khá dễ ăn, bởi vậy mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già đều rất chuộng món ăn truyền thống này.

6.Chè Huế

Chè cung đình Huế là một nét tinh hoa ẩm thực cố đô, những món giải khát mùa hè này trở nên nức tiếng gần xa, theo chân người Huế đi khắp đất nước. Chè Huế độc đáo và đa dạng, có đủ thứ nguyên liệu khiến người ta ăn tới no mà không chán. Mỗi món chè đều trải qua khâu chế biến, chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng, đặc biệt các món chè xứ Huế không quá ngọt, vị thanh mát dễ ăn.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 179
36 loại chè cung đình Huế (Nguồn: dulichDaNang.vn)

Chè cung đình Huế có tới 36 loại, để thưởng thức hết thì bạn phải dành thời gian lâu lâu vừa khám phá danh lam thắng cảnh vừa ăn từ từ tất cả các loại chè. Một số món chè nổi tiếng phải kể đến như: Chè long nhãn, chè hạt sen, chè kê, chè cốm khoai lang, chè đậu ngự, chè bột lọc bọc sen,…

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 181
Chè Huế mang nét tinh túy ẩm thực xưa cũ (Nguồn: tonkinvn.com)

7.Bánh chưng Nhật Lệ

Mỗi dịp Tết đến xuân về trên mâm cỗ người đất cố đô không thể thiếu bánh chưng Nhật Lệ. Người Nhật Lệ chẳng cần khuôn mà gói bánh nào cũng vuông vức, y chang nhau, chất lượng ruột bánh thì khỏi ai phải bàn tán.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 183
Bánh chưng Nhật Lệ không thể thiếu trên mâm cỗ người Huế vào ngày Tết (Nguồn: laodong.com)

Nhân bánh được nấu từ loại gạo ngon, thơm, dẻo có màu cốm xanh, thêm nhân đậu xanh bùi và miếng thịt lợn nửa lạc nửa mỡ béo ngậy kết hợp cùng đủ thứ gia vị khác mới có được mẻ bánh ngon, đậm đà hương vị truyền thống.

8.Bánh ép

Bánh ép là một trong những món ăn khoái khẩu của người Huế, bạn có thể bắt gặp đầy rẫy các hàng quán nơi đây. Bánh ép được chế biến khá đơn giản nhưng cần sự khéo léo, nhanh nhẹn của người đầu bếp bởi khi ép bánh không chặt tay, bánh sẽ không mỏng, chín không đều.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 185
Bánh ép món ăn dân dã, giá thành lại rẻ (Nguồn: Khám phá Huế)

Nhân bánh ép được chuẩn bị từ những nguyên liệu thân thuộc như: Trứng, thịt xào, pate, bò khô, hành lá, bột lọc,… Miếng bột lọc được ép vào hai miếng nhôm cho dẹt ra, sau đó thêm nguyên liệu nướng trên than hồng và trở đều tay.Khi thưởng thức bánh ép sẽ được cuộn lại cùng dưa thái lát, rau răm, nộm đu đủ và cà rốt chấm cùng nước mắm chua cay, tất cả tạo nên một hương vị hài hòa ăn không hề thấy ngán.

9.Nem lụi

Với những tín đồ ăn vặt thường xuyên thưởng thức những món ăn đường phố thì món nem lụi đã không còn quá lạ lẫm. Món ăn này được chế biến khá công phu, người đầu bếp phải chọn lựa thịt lợn nửa nạc nửa mỡ đem xay nhuyễn sau đó tẩm ướp cùng đủ thứ nguyên liệu như: Gan heo, nước tương đậu nàng, sữa tươi, giò sống, kết hợp cùng rất nhiều gia vị.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 187
Nem lụi xứ Huế món ăn đường phố đã khá nổi tiếng (Nguồn: phunutoday.vn)

Sau đó sẽ được bọc lên những cây sả tươi nướng chín vàng đều, dậy mùi thơm nức.Khi ăn người ta dùng kéo miếng nhỏ vừa ăn, cuộn trong rau sống đủ loại hoặc cuốn trong bánh tráng và chấm nước mắm chua ngọt vừa ăn.

Tré

Tré một món ăn nghe tên khá lạ, nghe thôi cũng đã đủ thấy hấp dẫn. Tré thực ra là một món ăn gần giống với món nem của người miền Nam nhưng hương vị lại có phần đặc biệt. Muốn có món tré ngon thì là cả một quy trình chế biến công phu, từ khâu chọn nguyên liệu để khi ra thành phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

Tổng hợp những món ăn “ngon ngất ngây” đậm đà ẩm thực xứ Huế 189
Tré Huế món ăn mang hương vị đặc biệt mà thực khách nào đến đây cũng muốn nếm thử (Nguồn: sites.google.com)

Đủ thứ nguyên liệu như thịt bò rim, ba chỉ ram, tai heo, riềng thái sợi, tỏi cắt mỏng, thính gạo,… Trộn đều vào nhau và được gói cùng với lá ổi, đinh lăng ngoài cùng bọc lá chuối và treo nơi khô thoáng khoảng 3 -4 ngày sẽ có vị hơi chua, đó là lúc món ăn đạt chuẩn. Khi ăn thực khách gói trong bánh tráng cùng rau sống để tạo nên hương vị hài hòa.

Thanh Hương(Tổng hợp) / Tin nhanh Online

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Bánh đào tiên – đặc sản mùa xuân xứ Huế

Mr Hòa

Ẩm thực Huế và những cặp bài trùng

Mr Hòa

Món ăn ngày tết Huế

Mr Hòa

Leave a Comment