Image default
Huế trong tôi Làng nghề Huế Văn hóa & Lễ hội Vẻ đẹp Huế

Tranh làng Sình: một nét văn hóa của cố đô Huế

Booking.com

Cùng với dòng chảy của lịch sử, những bức tranh dân gian làng Sình vẫn luôn là một phần trong văn hóa thờ cúng của người dân Huế. Tuy nhiên hiện nay dòng tranh này cũng đang dần bị mai một và mất đi nhiều mộc bản quý giá.

Tranh làng Sình: một nét văn hóa của cố đô Huế 151

Tranh làng Sình (Lại Ân) thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, thành phố Huế là dòng tranh thờ theo các tín ngưỡng cổ sơ, mang truyền thống của người Việt cổ trước một thiên nhiên thần bí và linh dị được nhân hóa thành những vị thần mà con người cần phải tranh thủ, trong đó phổ biến là bức “Tượng bà” đươc xem là bổn mạng của phụ nữ.

Tranh làng Sình: một nét văn hóa của cố đô Huế 153

Tố nữ – bát âm- sáng tác trước năm 1975Tranh Sình chỉ có một ván in nét lấy hình và các mảng đen, in đen xong là được, đôi khi điểm xuyết vài vạch màu, cơ bản để nguyên màu giấy mộc. Chỉ những tranh gần đây mới sử dụng nhiều màu tô vẽ sau khi in hình.Điểm khác biệt cơ bản của tranh làng Sình với nhiều dòng tranh dân gian khác là chỉ có chức năng duy nhất dùng để phục vụ thờ cúng, cúng xong là đốt.

Duy nhất chỉ có bức tranh “Tượng bà” là được treo trong trang thờ để cả năm, sang năm mới thay tranh mới. Người dân xung quanh Huế mỗi khi gặp hạn, thường mua tranh tương ứng về thế mạng mình. Vì vậy, tranh làng Sình là một dạng tranh Đồ thế, được in và vẽ nhanh nhưng hoạt, trực tiếp theo tình cảm người vẽ. Tranh làng Sình có 3 nhóm chủ đề chính gồm: tranh nhân vật, tranh súc vật và tranh đồ vật. Tranh làng Sình đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và đến nay chỉ còn lại một số ít bản khắc gỗ là hiện vật quý giá.

Tranh làng Sình: một nét văn hóa của cố đô Huế 155
Tranh làng Sình: một nét văn hóa của cố đô Huế 157
Tranh làng sình

Những bản khắc tranh làng Sình đang được trưng bày tại triển lãm Nét Xuân 2016Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã sáng tác thêm nhiều đề tài lấy cảm hứng từ cuộc sống hiện tại, làm phong phú thêm cho tranh làng Sình và dòng sản phẩm này hiện được khách du lịch khá ưa chuộng.Tranh làng Sình có nguồn gốc từ tranh khắc Thập vật Bắc bộ nhưng gắn liền với phong tục tập quán, các quan niệm về tín ngưỡng dân gian và nhận thức hồn nhiên, sơ thùy về thế giới, vũ trụ của cư dân bản địa theo vùng, miền. Nội dung đề tài tranh chịu ảnh hưởng của tư tưởng Đạo giáo của người Minh Hương Nam bộ, làm phong phú thêm cho di sản văn hóa Việt Nam.

Nguồn: songmoi.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Huế và em

Mr Hòa

Lễ hội điện Hòn Chén hút khách du lịch

Mr Hòa

Chuyện về người khiếm thị số 1

Mr Hòa

Leave a Comment