Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Vận dụng tối đa cơ chế, chính sách để TT-Huế trở thành TP trực thuộc T.Ư

Booking.com

Ngày 9-9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) Trần Quốc Phương và Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì hội nghị góp ý Đề án xây dựng TT-Huế trở thành thành phố (TP) trực thuộc T.Ư.

Vận dụng tối đa cơ chế, chính sách để TT-Huế trở thành TP trực thuộc T.ƯMột góc thành phố Huế.

Xây dựng mô hình TP thuộc TP trực thuộc T.Ư

Đặt vấn đề tại hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ngày 10-12-2019, Bộ Chính trị đã thống nhất ban hành Nghị quyết 54 về “Xây dựng và phát triển tỉnh TT-Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với mục tiêu xây dựng TT-Huế trở thành TP trực thuộc T.Ư trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Ngay khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 54, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị. Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện; trong đó, tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được nêu tại Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 83 của Chính phủ.

Đến nay Đề án “Xây dựng TT-Huế trở thành TP trực thuộc T.Ư trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế, chính sách đặc thù đối với TT-Huế” đã cơ bản hoàn thành. Theo đó, mô hình đô thị TT-Huế mang tính đặc trưng riêng, được phát triển theo hướng di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh; có tính đặc thù riêng so với các đô thị trực thuộc T.Ư khác của Việt Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của tỉnh, ngày 26-8-2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các Bộ, ngành T.Ư để cho ý kiến về tiêu chí phân loại đô thị đối với đô thị dự kiến thành lập TP trực thuộc T.Ư trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thống nhất đồng ý cho phép vận dụng các tiêu chí của Nghị quyết số 1210 và Nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời, đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số tiêu chí đặc thù để áp dụng cho tỉnh TT-Huế và thống nhất mô hình đô thị TT-Huế là chùm đô thị có lõi trung tâm, hạt nhân là thành phố Huế và bao quanh là vùng ngoại ô, nông thôn được kết nối bằng hệ thống giao thông đồng bộ (theo hướng mô hình TP thuộc TP trực thuộc T.Ư).

Tại hội nghị lần này, UBND tỉnh đề xuất, cho phép TT-Huế được áp dụng thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng TT-Huế trở thành TP trực thuộc T.Ư. Trong đó, đồng ý cho TT-Huế được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù như: cho phép bổ sung tiêu chí về đô thị có tính chất đặc thù về di sản đối với TT-Huế vào nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN cho từng giai đoạn 5 năm; cho phép tỉnh được quyết định hình thức và phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đối với các dự án đầu tư tôn tạo, quản lý và khai thác di sản; được phép thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế; được để lại 100% phí tham quan di tích sử dụng cho mục đích bảo tồn các giá trị di sản văn hóa,… Đây là các cơ chế, chính sách đặc thù góp phần giúp tỉnh tăng nguồn thu ngân sách, tranh thủ được nguồn lực hỗ trợ từ T.Ư, huy động được các nguồn lực xã hội hóa nhằm bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và phát huy được các giá trị di sản, di tích cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Vận dụng tối đa cơ chế, chính sách

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp từ các bộ ngành, Thứ Trưởng Bộ KH & ĐT Trần Quốc Phương cho rằng, tỉnh TT-Huế xây dựng các cơ chế đặc thù của tỉnh khá khoa học, có nghiên cứu để đảm bảo nội dung có tính khả thi cao. Đồng thời khẳng định cơ chế, chính sách đặc thù có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp tỉnh tăng thu ngân sách, huy động thêm các nguồn lực cho đầu tư phát triển, có điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, điều hành, quản lý của bộ máy chính quyền các cấp; phát huy được nội lực và huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy TT-Huế sớm trở thành TP trực thuộc T.Ư.

Thứ trưởng Bộ KH & ĐT đề nghị các nội dung thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Quốc hội các đơn vị chủ trì nghiên cứu, phối hợp với tỉnh TT-Huế báo cáo sớm để trình Thường vụ Quốc hội. Quan điểm là tạo điều kiện cho TT-Huế về mặt tài chính, cơ chế, chính sách, cái gì làm được thì vận dụng tối đa (trong khuôn khổ pháp luật cho phép) để TT-Huế triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 về “Xây dựng và phát triển tỉnh TT- Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Nguồn: H.LAN/cand.com.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Hoa chết hơn nửa, làng hoa Tết lo ‘vỡ trận’ ngày cuối năm

Mr Hòa

Thừa Thiên – Huế đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng xây Khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp

Mr Hòa

Cứu kéo thuyền đánh cá bị chìm trên biển Lăng Cô

Mr Hòa

Leave a Comment