Image default
Bạn có biết ? Huế 24h Lịch sử Huế

Vua Thiệu Trị mở khoa thi võ đầu tiên của triều Nguyễn

Booking.com Vua Thiệu Trị mở khoa thi võ đầu tiên của triều Nguyễn 147

Tháng 6 năm Bính Ngọ (1846), khoa thi võ đầu tiên của triều Nguyễn được tổ chức, theo sách “Đại Nam thực lục”, bấy giờ nhân gần đến ngày sát hạch võ nghệ theo thông lệ hàng năm, vua Thiệu Trị đã sai bộ Binh tìm chọn địa điểm thuận tiện để lập trường thi võ và để quân lính ở kinh đô diễn tập cho quân lính các tỉnh đi thi xem cũng như luyện tập để thi.

Vua Thiệu Trị mở khoa thi võ đầu tiên của triều Nguyễn 149

Lăng Thiệu Trị

Vua còn chuẩn định thi võ 3 năm một lần gọi là khoa thi Võ kinh.
Trường thi là khoảng đất rộng trong đài Trấn Bình, xung quanh võ trường đều bưng kín bằng phên nứa, 4 góc có điếm canh, đều cắm cờ, ngoài cùng cắm chông tre. Bên trong chia làm 4 khu vực chính gọi là Vi theo thứ tự: Trí, Dũng, Tài, Lực. Trước mỗi Vi có 1 chòi cao 7 thước 2 tấc, có đặt súng bắn, cạnh chòi có bao lan để trông coi, bên dưới dựng nhà tranh cho võ sinh ở.
Phép thi được quy định như sau: Kỳ thứ nhất thi xách tạ nặng gọi là kỳ “Kiền nhất hiệu”, kỳ thứ hai: Múa côn sắt, giáo gọi là kỳ “Khôn lục hiệu”, kỳ thứ ba: thi bắn súng điểu sang, gọi là kỳ “Tôn ngũ hiệu”. Đó là thi Hương võ, còn thi Hội võ cũng giống như vậy nhưng ở cấp độ cao hơn: Thi Hương cử tạ 100 cân ta, thi Hội cử tạ 120 cân ta; thi Hương múa côn sắt 30 cân ta, thi Hội múa côn sắt 50 cân ta.
Võ sinh thể hiện sở trường của mình có thể chọn 1 trong 18 loại binh khí mà thao diễn, trình bày kiến thức lĩnh hội được trong sách “Võ Kinh”, giúp quan Chánh phó chủ khảo dễ định tài hơn kém. Thi Hương bắn 6 phát súng điểu sang thi Hội phải bắn 8 phát.
Kết quả, khoa thi võ đầu tiên của nhà Nguyễn lấy đỗ được 51 người, đây là những Tiến sĩ võ đầu tiên của vương triều này. Đỗ đầu là Phạm Đức Sáng, xếp thứ nhì là Lê Ủy, đứng thứ ba là Trương Tín.
 Theo Báo Khoa học đời sống

Du Lịch Huế – Nguồn: Sưu tầm

Vua Thiệu Trị mở khoa thi võ đầu tiên của triều Nguyễn 151

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

TT-Huế: Cháu dâu đột nhập nhà cậu “khoắng” lượng lớn vàng và tiền

Mr Hòa

Tết cổ truyền cố đô Huế

Mr Hòa

TP Huế: Thanh niên lạ mặt đến cửa hàng tạp hóa lừa mua 300 thùng bia

Mr Hòa

Leave a Comment