Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Xây dựng thành phố Huế trở thành Cycling City

Booking.com

Thành phố Huế đang từng bước khẳng định là đô thị văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Theo đó, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức hội thảo “Huế, thành phố xe đạp – bản sắc cộng đồng và hình ảnh thành phố đạp xe thân thiện với môi trường”.

Xây dựng thành phố Huế trở thành Cycling City
Toàn cảnh thành phố Huế nhìn từ trên cao.

Hội thảo này nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong nước và trên thế giới về định hướng phát triển xây dựng thành phố Huế trở thành “Thành phố xe đạp” (Cycling City).

Việc đầu tư phát triển các tuyến đạp xe với nhiều mục tiêu khác nhau đã có được nhiều tác động tích cực, đóng vai trò là một công cụ thúc đẩy gia tăng chất lượng sức khỏe cộng đồng, môi trường và hoạt động kinh tế trong tương lai. Việc xây dựng Cycling City, quy hoạch phát triển mạng lưới tuyến xe đạp là tầm nhìn phát triển phù hợp với thành phố Huế.

Tại hội thảo, ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động của Chính phủ về việc xây dựng và phát triển Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh đã thể hiện rõ nét con đường, định hướng phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế trong thời gian tới.

“Để xây dựng thành phố thông minh không phải bắt đầu từ những trang thiết bị hay công nghệ, mà trước hết là thông minh trong cách thức chúng ta lựa chọn đường lối, phong cách sống của mình. Những lựa chọn nào đó tôn trọng tự nhiên nhất, ít tác động đến tự nhiên nhất thì chúng tôi cho rằng đó là lựa chọn thông minh. Vì vậy, việc đi xe đạp là hướng đến mục tiêu như vậy”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định khẳng định, xe đạp sẽ làm thay đổi cách thức con người tương tác với nhau, xã hội, tự nhiên và với chính bản thân mình. Mối quan hệ con người chúng ta trong xã hội sẽ gần gũi hơn so với việc sử dụng xe máy, ôtô như hiện nay.

Ông Fred Yound – Giám đốc điều hành Công ty Alta Go Planning Company khu vực Đông Nam Á nhận định: Huế là một trong những thành phố có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển đi xe đạp trong người dân cũng như khách du lịch. Nhất là người đi xe đạp có thể trải nghiệm được văn hóa Huế, các địa điểm di tích chỉ với khoảng cách 9km từ trung tâm thành phố Huế đến các khu du lịch ngoại vi thành phố. Với chặng đường như vậy, người dân và du khách còn có thể giúp gia tăng sức khỏe và cải thiện chất lượng không khí, giảm tiếng ồn và thân thiện với môi trường.

Xây dựng thành phố Huế trở thành Cycling City
Xây dựng thành phố Huế trở thành Cycling City
Hội thảo “Huế, thành phố xe đạp – bản sắc cộng đồng và hình ảnh thành phố đạp xe thân thiện với môi trường” được Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Ashui Việt Nam tổ chức.

Bà Bùi Thu Hiền – Đồng sáng lập Trung tâm Kết nối thông minh (SICC) cho hay, việc hình thành các chương trình, sự kiện đạp xe sẽ giúp tăng cường số lượng người thường xuyên đạp xe và người ít đạp xe. Giảm tắc nghẽn giao thông và cải thiện chất lượng không khí, môi trường cũng như tăng cường sức khỏe, thể lực cho người dân. Đồng thời thông qua các sự kiện đạp xe sẽ giúp phát triển, củng cố bản sắc văn hóa, phục hồi và đa dạng hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi nhằm chia sẻ các kinh nghiệm phát triển thành phố xe đạp trên thế giới, các công cụ về kỹ thuật, quy hoạch và phát triển các dự án hạ tầng xe đạp và thúc đẩy tạo ra sự thay đổi trong thói quen sử dụng phương tiện giao thông, chuyển đổi từ sử dụng các phương tiện có phát thải khí CO2 sang sử dụng xe đạp trong hoạt động thương mại, du lịch và đi lại hàng ngày.

Thời gian gần đây, thành phố Huế đang tiến hành chỉnh trang các tuyến phố chính bao gồm cả vỉa hè và kẻ lại vạch trên lề để đảm bảo cho kết nối các tuyến xe đạp nhằm hướng đến phát triển các phong trào, tạo động lực cho người dân tham gia giao thông bằng xe đạp một cách tự nhiên. Ngoài ra, thành phố Huế cũng đang tập trung đầu tư các tuyến đường đi bộ kết nối dọc hai bờ sông Hương tạo một điểm nhấn mới cho du khách, người dân khi đi dọc sông Hương. Phấn đấu, Huế là thành phố đầu tiên triển khai có hiệu quả vấn đề này, từ đó làm thay đổi, nâng cao văn hóa giao thông trong mỗi người dân, du khách khi đến Huế.

Nguồn: Trí Đức/baoxaydung.com.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Huế: Trao học bổng cho học sinh nghèo vùng biển dịp Tết Nguyên đán

Mr Hòa

Đã có thể check-in online tại sân bay Phú Bài (Huế)

Mr Hòa

Huế – Kinh đô Áo dài Việt Nam

Mr Hòa

Leave a Comment