Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Xôi thịt hon xứ Huế hoàn hảo đến bất ngờ

Booking.com

Xứ Huế có một món rất ngon nhưng ít người vùng khác biết đến, đó là món xôi thịt hon. Thậm chí, về Huế bây giờ, đi tìm ăn món này ở hàng quán cũng rất khó khăn vì ít người bán.

Thịt hon xứ Huế

Thịt hon xứ HuếĐó là bởi chỉ có người già ở Huế nấu ăn giỏi mới biết nấu món xôi thịt hon cho đúng điệu. Đây là món thường được ăn vào dịp tết nữa, bởi vậy ngày thường ít người ăn nên cũng ít người bán.Tuy nhiên, món ăn này đáng cho bạn ăn qua một lần hay nấu thử bởi đó là sự sáng tạo tài tình của người Huế khi tiếp thu gia vị cà ri của người Ấn Độ.

Nhìn hình thức, món giò heo hon khá giống món cà ri dê, ấy vậy mà khi ăn vào thì thấy cực kỳ thuần Việt.Giò heo chặt miếng vừa ăn, được ướp với gia vị là bột cà ri, ngũ vị hương, chút bột nghệ cho lên màu đẹp, hành tím, tỏi, củ sả bằm, nước tương (xì dầu), nước mắm, đừng quên một chút rượu trắng. Hành tím và sả cây chẻ tư cho vào giò heo đã ướp rồi đem xào. Cho nước ngập vừa và đun liu riu cho đến khi nước cạn một nửa. Đậu phộng (lạc) luộc lên rồi bóc vỏ lụa, cho vào hầm cùng với giò heo lúc thịt gần mềm.

Thịt hon là sự sáng tạo tài tình của người Huế khi tiếp thu gia vị cà ri của người Ấn Độ

Thịt hon là sự sáng tạo tài tình của người Huế khi tiếp thu gia vị cà ri của người Ấn Độ

Món giò heo hon ăn với xôi trắng lúc trời lạnh hoặc mưa thì không còn gì lý thú bằng.

Món giò heo hon ăn với xôi trắng lúc trời lạnh hoặc mưa thì không còn gì lý thú bằng.Món giò heo hon ăn với xôi trắng lúc trời lạnh hoặc mưa thì không còn gì lý thú bằng. Thịt chín mềm, đậm đà gia vị, xôi dẻo và thơm, quyện với nhau hoàn hảo bất ngờ. Có nhiều công thức chia sẻ trên mạng rằng thêm măng vào món giò heo hon. Thế nhưng, hỏi người già ở Huế thì các cụ giãy nảy lên rằng, làm gì có món giò heo hon cho măng. Mùi măng sẽ làm át vị thơm tinh tế của một chút cà ri và ngũ vị hương

.Thế đấy, một cách nấu đôi khi rất cần sự “cực đoan” để bảo toàn tinh túy của một món ăn. Không phải cứ ưng cái gì thì thêm vào cái đó. Về Huế, thèm món ăn này mà chạy miết không nơi nào bán, đành về thỏ thẻ mạ nấu cho ăn. Mạ chẳng bao giờ từ chối nấu món nào bao giờ, nhưng thương người già vào bếp, cặm cụi nấu món này cũng mất nửa buổi. Nhưng mà, có lẽ chẳng ai nấu món giò heo hon vàng ươm hấp dẫn và thơm phức như mạ nấu.

Theo Tú Quyên

Nguồn: iHay

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

​Các món ăn từ trái vả – đặc sản ẩm thực của cố đô Huế

Mr Hòa

Thưởng thức và khám phá rượu nếp kiểu Huế

Mr Hòa

Ốc – Món ăn dân dã xứ Huế

Mr Hòa

Leave a Comment