Cùng với việc triển khai các điểm nhà vệ sinh công cộng miễn phí tại 163 tuyến phố, UBND TP Huế (tỉnh TT-Huế) cũng vừa hoàn thành xây dựng nhiều nhà vệ sinh hiện đại, phong cách thân thiện dọc bờ Bắc sông Hương.

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 159
Nhà vệ sinh công cộng dọc bờ Bắc sông Hương được xây dựng trên nền diện tích khoảng 100m2

Theo lãnh đạo UBND TP Huế, việc triển khai xây dựng các nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn dọc bờ sông Hương nhằm xác định mục tiêu dài hạn, đồng bộ, hướng đến xây dựng đô thị du lịch Huế “Văn minh – Thân thiện – An toàn – Giàu bản sắc”.

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 161
Kiến trúc các nhà vệ sinh có mái vòm độc đáo, hiện đại

Khi đưa vào sử dụng, ngoài việc phục vụ nhu cầu của du khách, các nhà vệ sinh này cũng được mở rộng thêm một không gian riêng để bán cafe, các quầy hàng lưu niệm cho du khách, người dân tham quan, mua sắm.

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 163
Hệ thống kính cường lực bao quanh tạo sự thoáng đãng, sạch sẽ

Theo quan sát của PV, sau gần 4 tháng triển khai, hiện các điểm nhà vệ sinh công cộng dọc bờ Bắc sông Hương cơ bản đã hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 165
Không gian thoáng đãng, thơ mộng bên dòng sông Hương

Ngoài những thiết kế mang dấu ấn độc đáo thì nội thất bên trong các điểm nhà vệ sinh được đầu tư hiện đại, khang trang…

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 167
Hệ thống cây xanh bao bọc xung quanh tạo cho du khách và người dân cảm giác thân thiện, gần gũi

Anh Nguyễn Thanh, du khách Hà Nội chia sẻ, anh cảm thấy rất bất ngờ khi thấy Huế lại phát triển đến như vậy. “Nhà vệ sinh xây theo kiến trúc hiện đại nhìn rất đẹp, bên trong thì thoáng mát và sạch sẽ”, anh Thanh chia sẻ.

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 169
Ngoài khu vực dành cho du khách đi vệ sinh, các nhà vệ sinh công cộng ở Huế cũng được thiết kế theo lối mở và có sảnh rộng để kết hợp bán cafe, đồ lưu niệm…

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 171 Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 173

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 175
Cửa dẫn vào nhà vệ sinh và các biển chỉ dẫn dành cho du khách

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 177

Du khách trầm trồ trước loạt nhà vệ sinh độc lạ, hiện đại dọc bờ sông Hương 179

Chia sẻ với VietNamNet, ông Phan Thiên Định – Bí thư Thành uỷ Huế cho biết, lãnh đạo Thành uỷ đã có chỉ đạo UBND TP Huế sớm hoàn thiện công tác thi công, đưa các nhà vệ sinh công cộng này vào hoạt động.

“Hiện, Ủy ban thành phố đang lập hồ sơ thủ tục để đấu giá khai thác mục tiêu dịch vụ gắn với vận hành hệ thống nhà vệ sinh công cộng. Thủ tục cũng hơi phức tạp nên làm lâu”, Bí thư Thành uỷ Huế chia sẻ.

Trước đó, vào tháng 3/2023, UBND TP Huế khởi động lại chương trình “Nhà vệ sinh miễn phí” phục vụ khách du lịch, đồng thời vận động kêu gọi người dân và các cơ sở kinh doanh chung tay hỗ trợ.

Chương trình sau đó nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, các tổ chức trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 350 điểm là các nhà hàng, khách sạn, quán cafe gắn bảng miễn phí phục vụ du khách.

Nguồn: Quang Thành – Ngọc Thế/vietnamnet.vn