Image default
Huế trong tôi Bạn có biết ?

Vì sao nam sinh Huế cũng sẽ học ‘nữ công gia chánh’?

Booking.com

Mục tiêu của môn học là trang bị cho các em một hành trang kiến thức, đạo đức, nhân cách… giúp các em vững tin làm việc và hội nhập

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Phan Ngọc Thọ vừa thống nhất cho thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh trong trường THPT để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh. Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) sẽ là đơn vị thí điểm đầu tiên.

Vì sao nam sinh Huế cũng sẽ học 'nữ công gia chánh'? 153Huế đưa môn “nữ công gia chánh” vào trường học. Ảnh: VOV

Chia sẻ với Đất Việt, ông Phan Ngọc Thọ – cho biết, trong bối cảnh hội nhập cùng nền kinh tế thị trường, giáo dục đã có nhiều cải cách, việc dạy và học môn nữ công gia chánh, giáo dục nghề nghiệp trong các trường phổ thông không còn như trước.

Kể cả từ phía gia đình, các môn học hướng tới rèn luyện các kỹ năng, đạo đức cũng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ các phụ huynh.

Hậu quả là một lượng lớn nữ sinh khi ra trường hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và đặc biệt khi là người phụ nữ của gia đình.

Về mặt xã hội, những kiến thức về văn hóa, lịch sử, con người địa phương cũng bị mờ nhạt, nữ sinh ra trường không hiểu rõ về văn hóa, lịch sử địa phương, không cảm nhận được những giá trị tốt đẹp của truyền thống, con người Huế.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục định hướng nghề nghiệp tại các trường học cũng đang bị lãng quên, còn nhiều bất cập trong chương trình giáo dục phổ thông hiện nay.

Đặc biệt lo ngại trước sự xuống cấp về mặt văn hóa, ứng xử của giới trẻ hiện nay càng thôi thúc ông Thọ quan tâm nhiều hơn tới việc đưa môn học này vào trường học.

Kể lại câu chuyện ra đường gặp học sinh, các cháu ít tuổi nhưng không biết chào hỏi người lớn, làm sai không nhận lỗi hay những hình ảnh xấu xí như nữ sinh lột đồ, đánh hội đồng quay video tung lên mạng… Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế rất buồn lòng và không tin những sự việc như thế lại xảy ra trên một vùng đất học nổi tiếng, làm mất đi nét đẹp truyền thống trong văn hóa học đường của Huế.

Vấn đề đạo đức học đường đã có những lúc, những nơi khiến ông lo lắng. Vì điều này, Huế đã đặt ra mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục văn hóa, thân thiện, hạnh phúc, thông minh… Để đạt được mục tiêu đó thì trước hết phải có được những thế hệ học sinh chăm ngoan, học giỏi, có đạo đức, biết tri ân, biết hàm ơn, biết các kỹ năng để hội nhập.

Với mong muốn như vậy, ông Thọ đã đồng ý thí điểm dạy học môn nữ công gia chánh trong trường học.

“Mục đích của chương trình là đào tạo kỹ năng sống gắn liền với định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất là nấu ăn và gia chánh nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về những món ăn nổi tiếng của đất kinh đô Huế, hiểu rõ hơn về văn hóa, con người Huế qua đó cũng hiểu rõ hơn về món ăn, về văn hóa, con người Việt Nam.

Việc này không chỉ giúp các em có thể tự tin, độc lập lo cho bữa ăn của mình, lo cho cuộc sống của mình khi đi du học, làm việc xa quê hương mà cũng là cơ hội giúp quảng bá, truyền đạt những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Quan trọng hơn, khi đã hiểu rõ được về văn hóa, con người quê hương mình cũng sẽ giúp cho các em học sinh dần hình thành tinh thần tự hào dân tộc, giúp định hướng sớm cho mục tiêu học tập cũng như mong muốn được phục vụ quê hương, đất nước của mỗi người”, ông Thọ mong muốn.

Nói thêm về môn học này, ông Thọ cho hay “nữ công gia chánh” là môn học truyền thống có từ lâu đời, tuy nhiên, không phải “nữ công gia chánh” nghĩa là chỉ học sinh nữ mới được học. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, mục đích lớn nhất khi đưa môn học này vào nhà trường là nhằm trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản đồng thời định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh.

Mục tiêu rộng hơn rất nhiều, không còn chỉ là nấu nướng, nội trợ những công việc vẫn được coi là của phụ nữ nữa.

Ông Thọ cho biết, trong xã hội hiện đại, bất cứ học sinh nam hay nữ đều cần được trang bị những kỹ năng như nấu nướng, khâu vá để tự phục vụ cho nhu cầu của chính mình.

“Vì thế, môn học này là dành cho tất cả các học sinh và không phân biệt học sinh nam với học sinh nữ. Mục tiêu của môn học là trang bị cho các em một hành trang kiến thức, đạo đức, nhân cách… giúp các em vững tin làm việc và hội nhập”, ông Thọ chia sẻ.

Nguồn: Thái Bình/trithuccuocsong.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Ngọn đồi phát đế vương của triều Nguyễn

Mr Hòa

Ngắm danh lam thắng cảnh trên bích họa ở ngoại ô Huế

Mr Hòa

Cột cờ xứ Huế

Mr Hòa

Leave a Comment