Image default
Ẩm thực Ẩm thực mọi miền

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam

Booking.com
Miền Trung không chỉ sở hữu những danh thắng đẹp đến nao lòng mà còn hớp hồn du khách bởi nền ẩm thực đa dạng và phong phú.

Hôm nay, cùng PhunuNews khám phá những món ngon nổi tiếng ở mảnh đất đầy nắng và gió này nhé.

1. Bún bò Huế

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 171

Bún bò Huế là món ăn không thể bỏ qua khi bạn đến miền Trung. Bún bò Huế nổi tiếng với vị cay xé lưỡi. Ớt được người bán cho một ít vào trong nước dùng, ngoài ra trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt cho bạn lựa chọn như: ớt băm, ớt sa tế, ớt trái thái lát…

Nước dùng thanh ngọt kết hợp với mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc, hương sả nhưng lại không quá nồng cũng chẳng hề tanh. Khi ăn sợi bún to, mềm kết hợp với mọc, chả cua, thịt bò ninh nhừ cùng với móng giò béo ngậy rồi ăn kèm với rau sống.

2. Mì Quảng

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 173

Mì Quảng phổ biến khắp mảnh đất miền Trung. Trong đó, mì Quảng chuẩn vị ở Quảng Ngãi gồm có nước dùng, tôm ram, thịt khìa và trứng cút, mì Quảng xứ này có cả chả bò và thịt nướng, ăn kèm bánh tráng nướng giòn hoặc bánh phồng tôm.

3. Cơm hến

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 175

Cơm hến là món ăn đặc trứng của xứ Huế. Món cơm nguội trộn với hến được xào với dầu và gia vị, ăn cùng với chút rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng.

Từ lâu cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người Huế.

4. Cao lầu

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 177

Có hình thức giống với mì Quảng nhưng cao lầu là một món ăn có nhiều nét đặc trưng riêng biệt của mình. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.

5. Cơm gà Tam Kỳ

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 179

Mảnh đất Tam Kỳ (Quảng Nam) đã gắn liền với món cơm gà. Gạo và nếp được trộn lẫn chung với nhau để nấu cơm là đặc trưng của món ăn này. Gà không được thái thành từng lát mà được xé nhỏ, bóp với hành tây, rau răm, rau thơm, ngò cùng ít gia vị cho đậm đà.

6. Bánh canh cá lóc

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 181

Bánh canh cá lóc (Quảng Trị) là món ăn giải nhiệt ưa thích của người dân Quảng Trị, với những nguyên liệu chính là bánh canh dai dai làm từ bột gạo lứt và gạo tẻ, thịt cá lóc được rim vàng ruộm sau khi đã luộc là lọc xương kỹ càng, qua bàn tay chế biển khéo léo, bạn sẽ có thể có ngay cho mình một tô bánh canh cá lóc dậy mùi thơm từ cá lóc, mùi hành lá thoang thoảng, mùi ớt bột cay nồng.

7. Bún cá dầm Nha Trang

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 183

Khi ghé thăm thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, du khách đừng nên bỏ qua món bún cá dầm độc đáo tại đây.

Nhiều thực khách nhận xét rằng, bún cá dầm là sự pha trộn giữa hương vị của biển cả kết hợp tài tình với thứ bún lá dẻo thơm. Đặc biệt, món ăn này thay vì chế biến từ xương heo cho ngọt nước lại sử dụng nước dùng được nấu từ chính xương cá dầm nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên.

8. Ram bắp

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 185

Ram bắp hay còn gọi là món nem của người Quảng Ngãi. Bắp bào được giã nhuyễn, nêm thêm gia vị rồi cuốn vào bánh tráng đem chiên. Thực khách cuốn ram bắp với rau sống và bánh tráng, chấm với nước mắm mặn. Ram bắp ngày nay không còn bán nhiều ở Quảng Ngãi.

9. Mật nho

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 187

Mật nho là chế phẩm nổi danh từ trái nho đặc sản của xứ Ninh Thuận. Mật nho sóng sánh vừa có thể pha ra thưởng thức vừa có thể ướp trực tiếp thực phẩm. Mật nho, mứt nho cùng với rượu nho là ba thức quà đặc sản của miền đất này.

10. Mực rim me

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam 189

Là món ăn được chế biến từ mực khô, cùng với me và một số gia vị khác, qua vài công đoạn đơn giản để làm ra, món mực rim me là sự kết hợp hoàn hảo của 4 vị chua, ngọt, mặn, dai. Vị me chua cùng với vị mặn của mực khô tạo cảm giác kích thích khi ăn, cứ muốn ăn mãi không thôi.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

Nguồn : Phununews.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Muốn làm tôm chua chuẩn vị Huế, nhất định phải có gia vị này

Mr Hòa

Dẻo thơm bánh Huế

Mr Hòa

Năm Kỷ Hợi thưởng thức bún bò giò heo xứ Huế

Mr Hòa

Leave a Comment