Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Ngày hè giải nhiệt với canh rau tập tàng

 Canh rau tập tàng là một món ăn dân dã, ngon mà lại rất bổ dưỡng, phần lớn là các loại rau hoang dại mọc quanh năm ở vườn. Mỗi loại rau là một vị thuốc quý, chẳng hạn như rau ngót cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng, lipid, glucid; rau má giải độc giải nhiệt; rau lang nhuận tràng; rau dền, rau bát bát kích thích tiêu hóa; lá mồng tơi giúp hạ nhiệt, lợi tiểu…

  Một tô rau tập tàng đúng nghĩa thì phải trên mười loại rau, tuy nhiên chỉ cần năm đến bảy loại là có ngay một tô canh ngon, đậm đà hương vị rồi.

Tô canh rau tập tàng ngọt mát, thơm ngon

Tô canh rau tập tàng ngọt mát, thơm ngon

Nấu món canh này thì không thể thiếu ruốc và tôm tươi. Để cho nước canh ngon ngọt hơn thì tôm sau khi rửa sạch, bóc vỏ, lấy phần đầu và đuôi luộc lấy nước, như thế nước canh sẽ rất ngọt, thơm ngon, ruốc đánh tan với một ít nước, để vài phút lắng lấy nước trong, chờ nước tôm nguội rồi mới đổ vào, như thế nước canh sẽ không có mùi ruốc.

Ngày hè, còn gì bằng khi có tô canh rau ngọt mát lại có tác dụng giải nhiệt rất cao, như thế sẽ giúp người ăn “dễ nuốt” hơn. Để thay đổi hương vị cho món canh rau tập tàng, người ta thường cho thêm ít nấm tràm hoặc mướp ngọt, cho tô canh thêm bổ dưỡng và ngon miệng hơn, hay một ít đậu phụ chiên rồi xào sơ qua với xì dầu thì sẽ có ngay tô canh chay cho ngày rằm, ăn nhẹ bụng lại thanh tâm.

canh rau tap tang, Nấu với nấm tràm

Nấu với nấm tràm

Rau tập tàng là món ăn “trời phú” bởi không ai trồng cũng chẳng ai chăm sóc thế mà rau lại mọc quanh năm suốt tháng. Thì ra, không phải cái gì nhiều tiền mới là tốt, mà đôi khi chỉ là những thứ nhỏ bé, đơn giản, ít tiền mà vẫn ngon lành và đầy dinh dưỡng.
Rau tập tàng nơi nào cũng có, tuy nhiên những người Huế xa quê vẫn luôn nhớ và thèm ăn tô canh rau tập tàng xứ Huế đầy thi vị, thấm đậm trong đó tình yêu quê hương, gia đình.

Theo Trương Tôn Bảo. Nguồn : Khamphahue

Hướng dẫn cách làm Canh rau tập tàng : 

Nguyên liệu: 300 g rau dền, 1 trái mướp hương, 200 g rau mồng tơi, 1 quả trứng gà, 50 g nạc dăm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê nước mắm, hành lá.

Cách làm:

– Rau dền, rau mồng tơi cắt ngắn. Mướp hương gọt vỏ, xắt mỏng. Hành lá lấy phần cọng trắng băm nhuyễn, phần xanh xắt nhỏ.

– Thịt nạc băm nhuyễn, ướp đầu hành trắng, muối, tiêu, đường, cho trứng gà vào trộn chung với thịt.

– Nấu sôi 1 lít nước, cho trứng và thịt vào, nêm hạt nêm vừa ăn. Nước sôi cho rau và mướp vào nồi, nấu sôi lại. Tắt bếp, cho hành lá và nước mắm vào, trộn đều.

canh rau tap tang, cach lam, che bien

Hình minh họa – Naungon.vn

Related posts

Cháo gạo đỏ cá bống thệ

Mr Hòa

Lạ miệng với trứng mực um chua

Mr Hòa

Vấn vương bánh nậm xứ Huế

Mr Hòa

Leave a Comment