Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Dự án xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế nay: Đập nát sông Hương, đâm thủng “mắt rồng”

Booking.com

Nhìn từ cầu Trường Tiền, xuôi về hạ du sẽ thấy Cồn Hến (phường Vỹ Dạ) được ví là “Tả Thanh Long” (Rồng Xanh) nổi lên giữa sông Hương. Phía trước “Rồng Xanh – Cồn Hến” có 4 cồn đất nhỏ mà những nhà phong thuỷ Huế gọi là “tứ mục” (4 mắt rồng). Khoảng không gian này đã bị phá vỡ khi một dự án bê tông, cốt thép đang sừng sững mọc lên, thách thức dư luận.

cong trinh sai pham dap da hue
Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế mới do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư đã dựng nên những khối bê tông đồ sộ phá vỡ cảnh quang sông Hương

Từ một điểm đến hứa hẹn hấp dẫn

Cồn nổi (người dân Huế hay gọi là bãi bồi Đập Đá) có diện tích 1982 m2 thuộc thửa đất số 12, tờ bản đồ địa chính số 41 (thuộc phường Vỹ Dạ, thành phố Huế) được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho Công ty TNHH Phú Đạt Gia thuê để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện “Huế xưa – Huế nay”, (Quyết định số 2970/QĐ-UBND ngày 30/12/2011).

Ông Lê Tân – Giám đốc Công ty Phú Đạt Gia cho biết, chuẩn bị cho Festival Huế năm 2012, công ty đã xin UBND tỉnh cho phép đầu tư trung tâm tổ chức sự kiện ở Cồn nổi này. Ban đầu các cấp lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng băn khoăn vì sợ “đụng đến cảnh quan sông Hương là điều rất nhạy cảm ở Huế”.

Tuy nhiên qua xem xét dự án thiết kế là công trình nhẹ, phù hợp với cảnh quan môi trường, nơi chỉ tổ chức các dịch vụ mang âm hưởng của xứ Huế nên tỉnh cũng yên tâm. Dự án đầu tiên được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trong 10 năm (bắt đầu từ năm 2011).

Khi Cà phê Nón Huế ra đời năm 2012, dù chưa thật đồng tình nhưng người dân cũng cảm thấy tạm thời an lòng. Bởi dự án có nét kiến trúc độc đáo, tạo thêm điểm đến cho du khách. Năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho phép Công ty Phú Đạt Gia kéo dài thời gian hoạt động thêm 30 năm, thời hạn thuê đất đến 16/6/2045.

Ngay sau đó, Phú Đạt Gia đã mời Công ty TNHH Thanh Trang góp vốn thành lập Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Ngôi Sao Nhỏ. Đồng thời xin phép UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho phép chuyển đổi chủ đầu tư dự án và chuyển đổi pháp nhân thuê đất. Hình thức trả tiền thuê đất hằng năm. Việc này đã được UBND tỉnh đồng ý.

Sau chuyển đổi, bãi bồi ở Đập Đá bị băm nát. Chiếc nón đã “biến mất” thay vào đó là một khối bê tông cao tầng mọc lên phá vỡ sông Hương thơ mộng.

Đến dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương

Theo phương án đã cấp phép, “công trình này phải thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, tổ chức trồng cây xanh đan xen vào công trình nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên khu vực”.

Tuy nhiên, chủ đầu tư tự ý phá vỡ phương án kiến trúc đã được phê duyệt. Mật độ xây dựng tăng từ 30% lên 36,6%; thay đổi hình thức kiến trúc (bê-tông hóa ở khối phụ trợ công trình). Việc sai phạm của chủ đầu tư làm thay đổi các thông số quy hoạch và hình thức kiến trúc công trình đã bị thanh tra Sở Xây dựng và UBND TP Huế “tuýt còi”.

Về việc này, UBND tỉnh có chỉ đạo, yêu cầu Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ tuân thủ các quy định điều chỉnh thiết kế công trình xây dựng. Nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án này vẫn phớt lờ, không tháo dỡ các công trình sai thiết kế mà tiếp tục xây dựng.

Một cán bộ phụ trách xây dựng đô thị của UBND phường Vỹ Dạ (TP Huế) cho biết, những sai phạm của công trình Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế nay đã bị cơ quan chức năng lập biên bản và UBND TP Huế ban hành quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng; buộc dừng thi công, chờ điều chỉnh giấy phép cho phù hợp theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Phường Vỹ Dạ và cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ để không tiếp tục xảy ra sai sót. Sau khi điều chỉnh xong hồ sơ thiết kế và giấy phép thì mới cho tiếp tục thi công.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành công văn gửi các Sở  Xây dựng, TN&MT, KH&ĐT, UBND TP Huế cùng các đơn vị liên quan về việc tổ chức thanh tra toàn diện đối với dự án Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế nay. Theo bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, quá trình kiểm tra của lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đến việc thi công công trình thuộc dự án tại bãi bồi Đạp Đá đã phát hiện nhiều nội dung chưa đảm bảo yêu cầu của các thủ tục được ban hành.  Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Xây dựng thanh tra toàn diện việc triển khai thực hiện dự án; trong đó tập trung kiểm tra, thanh tra diện tích thực hiện dự án theo các văn bản được chấp thuận và diện tích thi công dự án hiện nay; diện tích xây dựng công trình trên đất so với giấy phép được cấp; phương án kiến trúc công trình so với các hồ sơ; thanh tra việc thiết kế, thi công bờ kè khu vực dự án và quá trình quản lý, cấp phép xây dựng để báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế trước ngày 20/12 nhằm có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Nguồn: Minh Ngọc/GD&TĐ

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Chuẩn bị cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 diễn ra tại Huế

Mr Hòa

Xây dựng Ca Huế thành sản phẩm du lịch văn hóa: Để Ca Huế không bị “hạ giá”

Mr Hòa

Thừa Thiên Huế giúp người nghèo vượt qua dịch Covid-19

Mr Hòa

Leave a Comment