Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Xanh lại những vườn rau, luống cà nơi vùng lũ Thừa Thiên-Huế

Booking.com
Sau nhiều đợt mưa lũ, nhiều vườn rau, luống cà, nông sản ngắn ngày đã xanh lại ở nơi mà cách đây 1 tháng là biển nước mênh mông.

Sau nhiều đợt mưa lũ liên tục kéo dài, nông dân Thừa Thiên Huế lại tranh thủ tổng vệ sinh đồng ruộng, đắp lại kênh mương, làm đất, xuống giống vụ mới. Nhiều vườn rau, luống cà, nông sản ngắn ngày đã xanh lại nơi mà chỉ cây 1 tháng là biển nước mênh mông. Tuy vây, thiếu cây giống đang khiến nông dân gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất.

Xanh lại những vườn rau, luống cà nơi vùng lũ Thừa Thiên-HuếTranh thủ thời tiết người dân ra đồng khôi phục rau xanh sau lũ.Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền được xem là “thủ phủ” rau sạch của tỉnh Thừa Thiên Huế với hơn 750 hộ dân trồng rau. Nguồn rau ở địa phương này không chỉ cung cấp trong tỉnh mà còn xuất bán đi các địa phương khác.

Sau lũ, bà con nông dân liền mang tơi ra đồng làm đất, gieo hạt, trồng lại vườn rau, luống cải. Ở những khu vực thấp trũng, bà con phải vớt bèo, cào rác, lộ những lớp phù sa để gieo mầm mới. Tuy nhiên, ai cũng thiếu giống, thiếu vốn, đã vậy trời thì lạnh giá kéo dài nên khó khăn chồng khó khăn.

Ông Nguyễn Quang Hào, ở thôn Trung Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền cho biết, hiện nay bà con tranh thủ từng giờ để khôi phục vườn rau bán Tết: “Hằng năm, sau 23/10 âm lịch, tất cả bà con đều làm đất để trồng rau. Thứ nhất, là có phần thu nhập cho gia đình, thứ hai có phần thu nhập cho Tết Nguyên đán. Nhưng đặc biệt năm ni đến hiện nay, đất trồng rau cũng bùn còn nhão, ảnh hưởng khâu làm đất của bà con, phải làm tay, làm rất là chậm. Hơn nữa, thời tiết cũng đang lạnh, cây trồng rất chậm phát triển, cho nên, tiến độ khôi phục sản xuất của bà con rất là ảnh hưởng. Hiện nay, trong nhà người trồng rau vẫn chưa có rau ăn”.

Những đợt lũ vừa qua đã khiến hơn 100 ha, rau màu ở các xã Quảng Thọ, Quảng Thành… huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế thiệt hại nặng, có nơi mất trắng hoàn toàn. Nay, đang là cao điểm vào mùa, ai cũng đồng loạt xuống giống nên nhu cầu về giống cây rau các loại rất cao. Để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, UBND huyện Quảng Điền đã cung cấp gần 400 kg hạt giống rau các loại và trên 500 kg ngô giống đến tận người dân.

Lũ chồng lũ ròng rã mấy tháng trời ở Thừa Thiên Huế đã làm thiệt hại hơn 820 hecta rau màu các loại. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 2 tấn giống rau, hơn 1.000 tấn giống lúa và 5 tấn ngô giống, đồng thời, tổ chức nhiều đoàn hỗ trợ người dân khôi phục vụ sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã trồng được khoảng 200 hec ta hoa màu, bởi mưa rét kéo dài, nhiều vùng người dân chưa thể làm đất.

Xanh lại những vườn rau, luống cà nơi vùng lũ Thừa Thiên-HuếNông dân khôi phục rau xanh sau những đợt lũ.Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục hỗ trợ vật tư, con giống, thức ăn đến các địa phương; đồng thời, các đơn vị thuộc Bộ sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, sớm phục hồi sản xuất sau lũ bão.

“Chuẩn bị vật tư, con giống. Sau khi bước chuẩn bị xong thì sẽ đưa con giống, cộng vacxin gắn với các địa bàn có cán bộ khuyến nông, có cán bộ chuyên ngành, để đảm bảo tổ chức sản xuất phục hồi sau lũ bão, đạt mục tiêu kinh tế cao nhất. Khi đã đạt được mục tiêu kinh tế cao nhất rồi, sẽ có nguồn thu cho bà con nông dân, đồng thời, phục vụ nhu cầu Tết, cũng như nguồn vốn để tái sản xuất ở chu kỳ sau”./.

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Đã có quyết định giá vé xem Khai mạc Festival Huế 2020

Mr Hòa

Chủ tịch TT-Huế bất ngờ kiểm tra chốt kiểm dịch, lò mổ lúc nửa đêm

Mr Hòa

Chủ tịch huyện mất tích khi lên thủy điện Rào Trăng 3 cứu hộ

Mr Hòa

Leave a Comment